Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng tại Nga

(Ngày Nay) - Hôm nay (24/6), nước Nga tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng với sự tham gia của gần 14.000 binh sĩ, hơn 230 khí tài cơ giới và 75 máy bay.

Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng được tổ chức để tưởng niệm, tôn vinh những người đã làm nên chiến thắng vĩ đại, là dịp để người Nga biểu thị tinh thần đoàn kết dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc khi mà nước Nga vĩ đại đang đứng trước thềm một cuộc bỏ phiếu toàn dân nhằm sửa đổi Hiến pháp cũng như hướng tới những kỳ tích kinh tế trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng gồm bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào năm 2021 và bầu cử Tổng thống Nga năm 2024.

Chiến thắng 9/5 mang tầm vóc thế giới, tạo điều kiện cho một loạt các nước châu Âu và châu Á xóa bỏ ách thống trị của thực dân - phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Mới đây, trong một bài phát biểu trước báo giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh những hy sinh to lớn của nhân dân Liên Xô. Quan trọng hơn, nhà lãnh đạo Nga gửi đến thế giới một thông điệp, 75 năm sau sự kiện chiến thắng Phát xít, một cuộc khủng hoảng mới về y tế, kinh tế trên toàn cầu một lần nữa đòi hỏi tinh thần đoàn kết - giống như đã từng có giữa các nước đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Đoàn kết để giải quyết thách thức chung và không lùi bước trước những khó khăn. Đó có lẽ là những thông điệp ý nghĩa nhất mà Lễ duyệt binh mừng chiến thắng tại Moscow năm nay sẽ gửi đến người dân Nga cũng như toàn thế giới - một tinh thần mạnh mẽ hơn bất kỳ phương tiện vũ khí hiện đại nào.

Lễ duyệt binh năm 2020 nhằm tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại ngày 24/6/1945 của những người lính Hồng quân đã chiến đấu bảo vệ Liên Xô và đánh bại Đức quốc xã 75 năm trước.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu