Lũ lụt đe dọa Di sản Tượng Phật Lạc Sơn

(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, các nhà chức trách Trung Quốc đã cho sơ tán 100.000 người dân tại Tứ Xuyên, nơi lũ lụt đang đe dọa tới Tượng phật Lạc Sơn - Di sản thế giới 1.200 năm tuổi của UNESCO.

Lực lượng cảnh sát và dân quân đã sử dụng bao cát để cố gắng bảo vệ Tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn cao 71 mét ở tỉnh Tứ Xuyên. Lần đâu tiên kể từ năm 1949, nước lũ đã chạm lên tới ngón chân của bức tượng Phật.

Hôm thứ Ba, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang đã tuyên bố báo động đỏ, cho biết mực nước lũ có thể vượt quá mốc 5 m.

Dự kiến lượng nước đổ vào đập Tam Hiệp sẽ tăng lên 74.000 m3/s vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ khi con đập này được xây dựng, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết.

Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ hạn chế lượng nước chảy xuống hạ lưu bằng cách tích trữ trong hồ chứa của đập Tam Hiệp, vốn đã cao hơn mức cảnh báo 10 m trong suốt một tháng qua.

Kể từ đầu năm nay, các hồ chứa và đập được xây dựng dọc theo vùng thượng lưu sông Trường Giang đã giúp bảo vệ cho các khu dân cư xung quanh, tuy nhiên vẫn có những ý kiến cho rằng chính những công trình này đang khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Vùng hạ lưu sông Trường Giang vẫn đang phục hồi sau trận lũ lụt lớn vào tháng trước đã ảnh hưởng đến một phần lớn vùng đông nam Trung Quốc.

Tổng cộng đã có 219 người chết hoặc mất tích do lũ lụt trong năm nay và hơn 63 triệu cư dân đã bị ảnh hưởng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu