Luật sư Trung Quốc kiện Mỹ vì 'che giấu thông tin dịch COVID-19'

Luật sư Liang Xuguang đề nghị Washington làm rõ thời điểm bùng phát đại dịch ở Mỹ, từ khi cơ quan y tế Mỹ còn coi các bệnh nhân COVID-19 là bệnh nhân cúm.
Báo nói Ngày Nay

Theo đoạn video được đăng tải trên trang cá nhân, luật sư Liang Xuguang, đến từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), cho biết ông đã nộp đơn khiếu nại dân sự qua email đến Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán.

Trong đơn, ông Liang cáo buộc chính quyền Mỹ, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Bộ Quốc phòng Mỹ và Ủy ban Thể thao Quân đội Mỹ cung cấp thông tin không chính xác về tình hình dịch COVID-19 ở nước này, gây ảnh hưởng đến công dân Trung Quốc.

Vị luật sư cũng đề nghị Washington làm rõ thời điểm bùng phát đại dịch ở Mỹ, từ khi cơ quan y tế Mỹ còn coi các bệnh nhân COVID-19 là bệnh nhân cúm.

“Là một luật sư Trung Quốc, tôi có trách nhiệm phải làm rõ vấn đề này. Và tôi hi vọng các đồng nghiệp của mình sẽ làm điều tương tự”, ông Liang nói.

Cùng lúc đó, từ cuối tháng 3, ông Liang liên tục gửi tài liệu đến tòa Vũ Hán.

Theo thông tin mới nhất từ Global Times, đơn khiếu nại của ông Liang đã được tiếp nhận bởi cả Lãnh sự quán Mỹ và tòa án Vũ Hán.

Dù các đơn kiện kiểu này thường không được đưa ra xét xử, theo luật pháp quốc tế, nhưng nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Liang, trong bối cảnh Mỹ liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Trước đó, báo giới quốc tế đưa tin Missouri đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc, vì cho rằng sơ suất trong việc xử lý dịch COVID-19 (bùng phát từ thành phố Vũ Hán) đã dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng tại tiểu bang.

Đơn kiện dân sự được nộp lên tòa án liên bang bởi Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt.

Đơn kiện còn cáo buộc chính phủ Trung Quốc khiến dịch bệnh tồi tệ hơn bằng cách đầu cơ khẩu trang và các trang bị bảo hộ khác.

Đáp lại vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết công tác xử lý dịch COVID-19 của Bắc Kinh “không thuộc thẩm quyền phán xét của tòa án Mỹ”.

Ông Geng Shuang cũng khẳng định Trung Quốc đã cung cấp thông tin về dịch COVID-19 cho Mỹ kể từ ngày 3/1.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu