Mexico: Xả súng tại đám tang, 22 người thương vong

Ngày 4/9, thông tin từ Cơ quan công tố bang Morelos thuộc miền Trung của Mexico, cho biết một vụ tấn công vũ trang đã xảy ra nhằm vào những người tham dự một đám tang tại quận Antonio Barona ở thành phố Cuernavaca, khiến 8 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra vào hồi 22h40 tối 2/9 (giờ địa phương, tức 10h 40 phút sáng 3/9 theo giờ Hà Nội) khi một nhóm vũ trang di chuyển trên 3 xe mô tô đã xả súng vào đám đông dự tang lễ. Phần lớn số nạn nhân đều ở độ tuổi thanh niên.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, Mexico ghi nhận số vụ giết người cao kỷ lục với 17.982 trường hợp. Mexico được biết đến như trạm trung chuyển ma túy từ Nam Mỹ, qua Trung Mỹ đến Mỹ và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn buôn bán ma túy.

Trong giai đoạn 2006-2019, cuộc chiến chống ma túy và các vụ thanh toán giữa các băng đảng ma túy nhằm kiểm soát những tuyến đường và trạm trung chuyển đã cướp đi sinh mạng của trên 270.000 người. Bên cạnh việc buôn bán ma túy và vũ khí, các băng đảng tội phạm có tổ chức ở Mexico còn tiến hành các vụ bắt cóc, tống tiền và giết người.

Trước đó, ngày 7/2/2020 cũng đã diễn ra cuộc tấn công vũ trang vào một cơ sở cai nghiện ở Irapuato, Mexico khiến ít nhất 24 người thiệt mạng. Guanajuato - trung tâm sản xuất ôtô lớn của Mexico - đã trở thành một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng của nước này. Bất chấp cam kết của Tổng thống Andres Maunel Lopez Obrador về dẹp vấn nạn bạo lực, số lượng những vụ giết người đã đạt kỷ lục mới vào năm ngoái và thậm chí có xu hướng cao hơn vào năm 2020.

Trước đó nữa, vào ngày 6/6, 10 người đàn ông đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công một trại cai nghiện ở Irapuato. Các trung tâm cai nghiện được coi là mục tiêu của các băng đảng tội phạm khi tiến hành các cuộc chiến giành quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh ma túy.  

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu