Mộng tưởng làm Tổng thống Colombia của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Cuốn hồi ký mới của vợ cũ trùm ma túy khét tiếng Colombia đã nhắc tới sự nghiệp chính trị đầy ngắn ngủi của Pablo Escobar - cụ thể là cuộc bầu cử vào Hạ viện Colombia - là một trong những kỷ niệm hạnh phúc nhất về cuộc hôn nhân 17 năm của bà với người đứng đầu Medellin Cartel (băng đảng Medellin).
Báo nói Ngày Nay

Trở thành "vua cocaine" của Colombia là không đủ đối với Pablo Escobar, ông trùm ma túy khét tiếng mơ ước trở thành Tổng thống của nước Mỹ Latinh, bà Victoria Eugenia Henao tuyên bố trong hồi ký của mình.

"Em yêu, hãy sẵn sàng trở thành đệ nhất phu nhân ... cánh cửa của dinh Tổng thống sẽ rộng mở cho chúng ta", Escobar nói với vợ khi được bầu làm thành viên Hạ viện Colombia.

Bà Henao, người đã gặp Escobar khi mới 12 tuổi, trong khi trùm ma túy đang ở độ 23 tuổi, nhớ lại rằng bà đã sắm một chiếc váy Valentino nhung đắt tiền cho buổi lễ tuyên thệ của chồng.

"Tôi bắt đầu tìm kiếm các chuyên gia tư vấn tốt nhất về giao tiếp và hình ảnh trước công chúng, tôi tự tưởng tượng rằng mình có thể đi du lịch vòng quanh thế giới với tư cách là vợ và bạn đồng hành của Nghị sĩ Pablo Escobar", bà Henao cho biết.

Tuy nhiên, Escobar mất ghế nghị sĩ vào 2 năm sau đó, khi Bộ trưởng Tư pháp Colombia lúc đó là Rodrigo Lara Bonilla vạch mặt trùm ma túy trước toàn thể Hạ viện, ông Bonilla đã bị ám sát trên ô tô sau khi dám nói ra sự thật.

"Tất cả cuộc sống của chúng tôi, bao gồm cả những người trong gia đình, những người yêu của Pablo, và thực sự là toàn bộ đất nước, sẽ bị thay đổi đột ngột và mãi mãi vào đêm 30/4 năm 1984, khi những kẻ ám sát Bộ trưởng Tư pháp Bonilla, ở Bogota , rõ ràng đó là mệnh lệnh của chồng tôi ", bà Henao nhới lại.

Vụ ám sát đã chấm dứt toàn bộ mộng tưởng thao túng chính quyền của Escobar, chính phủ Colombia sau đó đã ban hành lệnh bắt giữ nhằm dẫn độ tên tội phạm nguy hiểm này sang Mỹ.

Kết quả là Colombia rơi vào một "cuộc chiến băng đảng" quy mô lớn, với hàng nghìn người bị giết theo lệnh của Escobar. Kể từ đó, ông trùm ma túy đã phải sống trong cảnh liên tục tháo chạy và buộc phải rời bỏ gia đình của mình.

Vào ngày 2/12/1993, Escobar bị bắn chết trên mái nhà khi đang cố tẩu thoát khỏi lực lượng an ninh Colombia.

Bất chấp mọi hành vi bạo lực của chồng, bà Henao đã viết rằng Pablo là "tình yêu đầu tiên và duy nhất của mình", tất cả mọi thứ bà phải chịu đựng, những lời dọa giết, những lần chạy trốn khỏi đất nước, đều là sự hy sinh cho tình yêu.

Khởi đầu là một kẻ buôn lậu, Pablo Escobar đã xây dựng cả một đế chế bằng cách ám sát một trùm ma túy ở Medellin và chiếm lấy vị trí bỏ trống. Escobar đã nhanh chóng mở rộng băng đảng Medellin, đạt đỉnh điểm vào những năm 1980 - doanh thu của "tập đoàn" này lên tới 4 tỷ USD/năm, kiểm soát tới 80% nguồn cung cocaine cho Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu