Mưa lũ kỷ lục lan rộng ra 26 tỉnh, thành Trung Quốc

(Ngày Nay) - Các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt tại các tỉnh phía tây của Trung Quốc, đã có tổng cộng 81 người chết và tích cùng hơn 740.000 người phải rời bỏ nhà cửa để đi trú ẩn, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin.

Kể từ đầu tháng 6, 5 đợt mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 13 triệu người trên ít nhất 26 tỉnh, thành phố và khu tự trị tại Trung Quốc. Thành phố Trùng Khánh đã ghi nhận trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hai thập kỷ qua.

Huyện Kỳ Giang thuộc thành phố Trùng Khánh là một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nhất bởi trận lụt này, khi mực nước sông Trường Giang đã cao hơn 5 m so với mực nước lũ, hơn 100.000 người dân trong khu vực đã phải đi sơ tán.

Mưa lũ diện rộng đã gây ảnh hưởng tới 11 triệu người ở các tỉnh thành như Quảng Tây, Quý Châu, Quảng Đông, Hồ Nam, Giang Tây và Trùng Khánh.

Mưa lũ kỷ lục lan rộng ra 26 tỉnh, thành Trung Quốc - ảnh 1

Trận lụt này đã phá hủy khoảng 9.300 ngôi nhà và tàn phá 861.000 ha đất nông nghiệp, gây thiệt hại 27 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD). Ảnh: Sixth Tone

Theo dự báo, các đợt mưa lớn sẽ vẫn còn tiếp diễn cho tới hết tuần này. Hai tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm ứng phó với đợt mưa lũ lịch sử này. Trong khi đó, tỉnh Quý Châu An Huy cũng đã nâng mức độ phản ứng thiên tai.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nỗ lực toàn diện trong công tác phòng chống, cứu hộ và cứu trợ, vị lãnh đạo khẳng định sự an toàn và sinh mạng của người dân phải được đặt lên hàng đầu, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp công tác phòng chống dịch bệnh với phòng chống lụt bão và cứu trợ thiên tai, kết hợp các công tác phòng chống với ứng phó khẩn cấp, tăng cường giám sát lũ lụt và xác định kịp thời các rủi ro.

Mùa hè năm ngoái, lũ lụt nghiêm trọng trên khắp miền Nam Trung Quốc đã giết chết 88 người và ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người.

Khí hậu ấm lên đã góp phần làm tăng nguy cơ xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan. Các nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đã phát hiện ra rằng lượng mưa mùa hè trong lưu vực sông Trường Giang đã tăng đáng kể trong thế kỷ 20 và xu hướng này có thể sẽ xấu đi trong thế kỷ 21.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu