Mỹ chuyển ngân sách của WHO cho Liên Hợp Quốc

(Ngày Nay) - Mới đây, chính phủ Mỹ thông báo sẽ không trả khoản tiền 80 triệu USD mà họ còn thiếu với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thay vào đó sẽ chuyển số tiền này sang cho ngân sách của Liên Hợp Quốc.

Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch rời khỏi WHO vào ngày 6/7 năm 2021, sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc tổ chức này "là con rối cho Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. Phía WHO đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump.

Theo một nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội Mỹ, chính quyền Trump phải thông báo trước một năm về việc rút khỏi WHO và được yêu cầu trả nốt những gì chính phủ Mỹ còn nợ trong năm tài chính.

Nerissa Cook - quan chức cấp cao tại Phòng Các vấn đề Tổ chức Quốc tế, cho biết Mỹ hiện nợ WHO khoảng 18 triệu USD cho năm tài chính 2019 và 62 triệu USD cho năm tài chính 2020.

“Các khoản tiền đó đang được chuyển sang cho Liên Hợp Quốc” bà Cook tuyên bố ngắn gọn.

Giáo sư luật Lawrence Gostin từ Đại học Georgetown cho biết trong một tweet rằng việc cắt ngân sách của WHO là "phi đạo đức và bất hợp pháp".

"Mỹ phải đáp ứng tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình. Chính quyền Trump đang hành động đơn phương mà không tôn trọng Quốc hội và vi phạm luật pháp”, ông Gostin chỉ ra.

Tiến sĩ Alma Golden từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ về y tế toàn cầu, cho biết chính quyền Washington đã xác định các đối tác mới để tiếp tục các hỗ trợ mà họ đã thực hiện với WHO.

Nhưng bà Golden cho biết khoản thanh toán một lần trị giá 68 triệu USD sẽ được gửi cho WHO để hỗ trợ y tế ở Libya và Syria và nỗ lực xóa sổ bệnh bại liệt.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cho biết ông sẽ để Mỹ gia nhập lại WHO nếu đánh bại Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu