Mỹ chuyển thêm máy thở giúp Nga chống dịch COVID-19

Ngày 4/6, một máy bay quân sự của Mỹ vận chuyển 150 máy thở hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đáp xuống thủ đô Moskva của Nga. 

Đây là chuyến hàng máy thở thứ hai mà Mỹ viện trợ để giúp Nga đối phó với dịch COVID-19 sau khi 50 máy thở đầu tiên được chuyển tới cách đây hai tuần.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cho biết Đại sứ Mỹ John Sullivan đã có mặt tại sân bay Vnukovo để đón máy bay cùng với một đại diện của bệnh viện Moskva, đơn vị sẽ phụ trách phân phối các máy thở. Như vậy, tới nay, Mỹ đã viện trợ 200 máy thở do nước này sản xuất như đã tuyên bố trước đó để giúp Nga chống dịch. 

Trong khi đó, trên tài khoản mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Nga Rebecca Ross cho biết số máy thở mà Mỹ viện trợ, trị giá 5,6 triệu USD, là những thiết bị "có chất lượng tốt nhất thế giới".

Trước đó một ngày, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Nga "đánh giá rất cao sự viện trợ của Mỹ".

Hồi tháng Tư vừa qua, Nga đã chuyển một lô thiết bị và vật tư y tế, gồm khẩu trang và máy thở, tới thành phố New York - thời điểm bang này của Mỹ là một ổ dịch COVID-19 lớn trên thế giới. 

Mỹ hiện là quốc gia có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới. Theo trang worldometer.info, tính tới 18h ngày 4/6 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 1.902.586 ca mắc và 109.146 ca tử vong. Trong khi đó, với 441.108 ca mắc, Nga xếp thứ ba thế giới về số ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, số ca tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này tại Nga là 5.384 ca, thấp hơn nhiều so với nhiều nước khác nơi dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu