Mỹ yêu cầu Nhật Bản trả 8 tỷ USD cho quân đội

(Ngày Nay) - Trong cuốn sách mới nhất của mình, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tiết lộ thông tin Mỹ yêu cầu Nhật Bản chi trả 8 tỷ USD mỗi năm cho các những hoạt động quân sự của mình tại quốc gia Đông Á.

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 7 năm 2019, ông Bolton đã truyền đạt yêu cầu tăng chi phí phục vụ quân đội Mỹ của tống thống Donald Trump tới giới chức Nhật Bản.

Số tiền trên lớn hơn gấp 4 lần so với chi phí mà Nhật Bản hiện đang bỏ ra, dưới danh nghĩa là một quốc gia đồng minh cho phép Mỹ đóng quân trên lãnh thổ của mình.

Cuốn sách cũng tiết lộ rằng tổng thống Mỹ cũng đã thúc giục ông Bolton đe dọa sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Nhật Bản nếu thỏa thuận trên không được thông qua.

Mặc dù đã có hoạt động hợp tác với Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, ông Trump vẫn lên tiếng chỉ ra rằng quan hệ song phương dài hàng thập kỷ của hai nước là một chiều và không công bằng.

Khi giới truyền thông cáo buộc rằng ông Bolton yêu cầu các giới chức Tokyo phải chi trả nhiều khoản tiền hơn, người phát ngôn chính phủ Yoshihide Suga đã lên tiếng phủ nhận.

Trong năm tài khoái 2019, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra số liệu chỉ ra rằng 197.4 tỷ yên (khoảng 1.8 tỷ USD) để phục vụ các hoạt động quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của mình.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu