New Zealand dỡ bỏ lệnh phong tỏa

(Ngày Nay) - Chính phủ New Zealand vừa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa sau khi tuyên bố dịch COVID-19 đã hoàn toàn được khống chế.

Hiện tại, những nhà chức trách đã xác nhận rằng không còn ca nhiễm COVID-19 nào tại quốc đảo nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương này. Ngoài ra, cũng trong buổi họp báo vào thứ Hai vừa qua, Chính phủ New Zealand cũng đã chính thức tuyên bố dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, đồng thời đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, New Zealand được cho là đã có 1504 ca nhiễm và 22 ca tử vong trên toàn quốc. Bên cạnh đó, quốc đảo này cũng được thế giới biết tới với những cách tiếp cận rất nghiêm khắc đối việc phòng dịch.

“Khi mà mọi việc vẫn chưa ngã ngũ thì đây là một thành quả xứng đáng,” Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden phát biểu. “Xin cảm ơn toàn bộ công dân của New Zealand”. 

“Các hoạt động bán lẻ đã trở lại bình thường,” bà Arden nói. “Tương tự, ngành khách sạn, du lịch và giao thông đã được mở cửa trở lại”.

New Zealand đã tiến hành những biện pháp cách ly ban đầu từ ngày 25 tháng 3 khi mà hầu hết công ty, trường học đóng cửa, và người dân được yêu cầu phải ở nhà. Quốc đảo này đã đưa ra phương án gồm 4 bước nhằm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường.

Những bước hạn chế đã dần được dỡ bỏ từ 5 tuần trước, đến cấp độ 3 vào tháng 4, và cấp độ 2 vào giữa tháng 5. Mặc dù Chính phủ New Zealand đã dự tính sẽ tiến tới cấp độ 1 vào ngày 22 tháng 6 sắp tới, song tiến trình này đã được thực hiện sớm hơn so với dự kiến do không còn ca nhiễm mới. Lệnh cách ly xã hội đã được tuyên bố vào tối thứ Hai vừa qua.

Mặc cho những lời khen ngợi trước những kế hoạch phòng dịch COVID-19 hiệu quả, Thủ tướng Arden vẫn không quên khuyến cáo người dân phải tiếp tục cảnh giác.

“Virus vẫn sẽ còn ở quanh chúng ta,” bà Arden phát biểu vào hôm thứ Hai. “Mặc dù sự lây lan của dịch COVID-19 đã được dập tắt hoàn toàn, nhưng chúng ta còn xa mới có thể đánh bại nó hoàn toàn; cần có một nỗ lực lâu dài”.


Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu