Nga làm trung gian hòa giải cho Armenia và Azerbaijan

(Ngày Nay) - Phía Nga thông báo đại diện của Armenia và Azerbaijan đã nhất trí đàm phán về việc chấm dứt giao tranh ở Nagorno-Karabakh.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận rằng các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước vùng Kavkaz đang tham gia các cuộc đàm phán tại thủ đô Moscow sau lời kêu gọi giảm leo thang căng thẳng của Tổng thống Vladimir Putin.

"Baku và Yerevan đã xác nhận sự tham gia của họ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova thông báo với các phóng viên.

Các quan chức quốc phòng Armenia và Azerbaijan cho biết các cuộc đụng độ ác liệt tiếp tục diễn ra từ đêm thứ Năm đến thứ Sáu và báo cáo thêm nhiều trường hợp dân thường thiệt mạng sau khi Tổng thống Putin tuyên bố cuộc họp ở Moscow và kêu gọi ngừng bắn vì lý do nhân đạo.

Giao tranh đã nổ ra giữa quân ly khai Armenia và quân đội Azerbaijan vào cuối tháng trước tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ Azerbaijan.

Cả hai bên đều bác bỏ những lời kêu gọi chấm dứt cuộc giao tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 400 người, trong đó có hàng chục thường dân, phía Azerbaijan tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh, vùng đất vốn có đông người Armenia sinh sống.

Điện Kremlin cho biết sau một loạt cuộc gọi với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, ông Putin đã kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh "để trao đổi thi thể và tù nhân".

Điện Kremlin cho biết, Ngoại trưởng hai nước đã được mời tới thủ đô của Nga để chấm dứt tình trạng thù địch trong các cuộc đàm phán do Bộ Ngoại giao Nga làm trung gian.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm ra giải pháp lâu dài cho tình trạng bế tắc kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước vùng Kavkaz đã thất bại kể từ khi một lệnh ngừng bắn bấp bênh được chấp thuận vào năm 1994.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu