Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei về công nghệ 5G

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Nga quan tâm đến việc hợp tác với các nước khác để cùng phát triển và triển khai các công nghệ hiện đại.

Cụ thể, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng Nga sẵn sàng hợp tác cùng với Trung Quốc và với Huawei về công nghệ 5G, sau khi chính phủ Mỹ và các quốc gia phương Tây đều tuyên bố "cấm cửa" công ty Trung Quốc khỏi hệ thống mạng không dây thế hệ mới.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga không có ý định "noi gương Mỹ - quốc gia chỉ đơn giản yêu cầu không hợp tác về 5G với Trung Quốc và đặc biệt là với Huawei" .

Thay vào đó, ông Lavrov giải thích rằng Nga quan tâm đến việc hợp tác với các nước khác để cùng phát triển và triển khai các công nghệ hiện đại.

"5G là một vấn đề quan trọng đối với chúng tôi, cũng như đối với phần còn lại của thế giới", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý rằng Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần thừa nhận rằng nếu Nga "tụt hậu trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến, dù là 5G hay trí tuệ nhân tạo, thì điều đó sẽ có hại cho đất nước".

Trước đó, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại với lý do công ty này có thể bị chính phủ Trung Quốc thao túng làm gián điệp ăn cắp thông tin.

Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế khiến Huawei không thể tiếp cận với các công nghệ Mỹ nhằm phát triển các thiết bị mạng 5G.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu