Người Belarus đổ ra đường xem duyệt binh bất chấp dịch bệnh

(Ngày Nay) - Hàng nghìn binh sĩ đã tham gia cuộc duyệt binh tại Minsk (Belarus) hôm 9/5 để kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng Đức Quốc xã, bất chấp nguy cơ dịch bệnh có thể lan rộng khi các đám đông tụ tập.
Báo nói Ngày Nay

Trong khi các quốc gia láng giềng đang ráo riết thực hiện các lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ chối kêu gọi các biện pháp tương tự.

Ông Lukashenko, người trị vì đất nước từ năm 1994, đã gọi nỗi sợ hãi đối với dịch COVID-19 là bệnh tâm thần và gợi ý người đân uống vodka, tới phòng tắm hơi hoặc chơi khúc côn cầu trên băng để đánh bại căn bệnh này.

Mặc đồng phục quân đội và được bao quanh bởi các tướng lĩnh, ông Lukashenko nói rằng không thể chấp nhận được việc Belarus thậm chí nghĩ đến việc hủy bỏ cuộc duyệt binh.

Người Belarus đổ ra đường xem duyệt binh bất chấp dịch bệnh - ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

"Có những người sẽ lên án chúng tôi", ông Lukashenko nhắc tới những người chỉ trích mình. "Những người không vội vàng đưa ra kết luận, chứ đừng nói đến việc lên án chúng tôi, những người thừa kế của Chiến thắng, người Belarus ... Đơn giản là chúng tôi không thể khác được, chúng tôi không có lựa chọn nào khác", ông Lukashenko tuyên bố.

Trong buổi lễ duyệt binh năm bay, có rất đông người dân và cựu binh tụ tập để cổ vũ đoàn duyệt binh, thế nhưng chỉ có một vài người trong số họ đeo khẩu trang.

Người Belarus đổ ra đường xem duyệt binh bất chấp dịch bệnh - ảnh 2

Có rất ít người dân Belarus đeo khẩu trang khi tham dự sự kiện. Ảnh: AP

Belarus đã không áp đặt các biện pháp phong tỏa hoặc các quy tắc giãn cách xã hội, cũng như không đómg cửa biên giới như các nước khác trong khu vực.

Theo một số nhà quan sát, việc chính phủ Belarus quyết định tổ chức lễ duyệt binh nhằm chứng minh rằng mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát bất chấp tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế.

Người Belarus đổ ra đường xem duyệt binh bất chấp dịch bệnh - ảnh 3

Một lý do khác để tổ chức cuộc duyệt binh có thể là một hành động đi ngược lại Nga - quốc gia chỉ chọn duyệt binh trên không thay vì cả trên bộ như thường niên do dịch bệnh. Mối quan hệ giữa hai đồng minh truyền thống đang trở nên căng thẳng, đặc biệt là sau quyết định của phía Moscow về việc thu hẹp các khoản trợ cấp và các khoản vay ủng hộ chính quyền Lukashenko.


Nhà phân tích chính trị Alexander Klaskovsky cho biết, ngay khi biết Tổng thống Nga Putin hạn chế hoạt động duyệt binh, ông Lukashenko nắm cơ hội thu hút sự chú ý về mình.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi Belarus đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn để chống lại dịch bệnh và người đứng đầu văn phòng của WHO tại Minsk đã bày tỏ lo ngại về việc tổ chức cuộc diễu hành.

Có tổng cộng 21.107 trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận tại Belarus, với 121 trường hợp tử vong.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu