Người dân Mexico lo ngại sự trỗi dậy của các băng đảng ma túy

(Ngày Nay) - Tổng thống Mexico cho biết ông muốn tuyên chiến với các băng đảng ma túy bằng những cái ôm, không phải là súng đạn, nhưng sau vụ xả súng tại bang Coahuila khiến 23 người thiệt mạng, dư luận Mexico mong muốn có một chiến lược mạnh mẽ hơn để ngăn chặn thời kỳ các băng đảng ma túy quay trở lại lũng đoạn.
Báo nói Ngày Nay

Cư dân của thị trấn nhỏ Villa Union cho biết hôm thứ Ba rằng họ sợ phải quay lại giai đoạn 2010-2013, khi băng đảng Zetas thực hiện các hành vi khủng bố người dân bang Coahuila. Cuối tuần vừa qua, băng đảng del Noreste - một nhánh của Zetas, đã xâm chiếm Villa Union để giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Villa Union cách thị trấn Allende 20 km, vào nơi này năm 2011 băng đảng Zetas đã tàn sát 70 người dân, người dân Coahuila vẫn chưa quên được vụ việc này và cho biết cách duy nhất là đứng lên chống lại băng đảng.

"Chúng ta không thể đối phó với băng đảng túy bằng những cái ôm và mong đợi chúng sẽ không bắn trả, chỉ có đứng lên chiến đấu mới ngăn chúng quay trở lại lũng đoạn và cai trị người dân ở đây", một cựu cảnh sát Allende bày tỏ quan điểm.

Người dân Mexico lo ngại sự trỗi dậy của các băng đảng ma túy - ảnh 1

Công nhân sửa chữa mặt tiền của Tòa thị chính Villa Union sau vụ xả súng. Ảnh: AP

Người này cho biết ông đã phải đưa gia đình chạy trốn khỏi Allende một thời gian sau vụ thảm sát năm 2011 do bị băng đảng Zetas đe dọa. "Hiện tại tôi không muốn lẩn trốn thêm nữa", người đàn ông tuyên bố.

Sandra Zedillo, một viên chức tại Villa Union, cho biết: "Chúng tôi sợ họ sẽ quay trở lại. Bầu không khí sợ hãi càng lan truyền bởi đám tang của một lính cứu hỏa địa phương đã bị bắt cóc và giết bởi băng đảng ma túy".

Một người dân khác cho biết những nỗi sợ hãi đã quay trở lại sau vụ xả súng cuối tuần qua, tkhi băng đảng de Noreste huy động hàng trăm tay súng xả đạn vào tòa thị chính, giết chết hai viên chức và bốn sĩ quan cảnh sát bang, trước khi bỏ trốn.

Người dân Mexico lo ngại sự trỗi dậy của các băng đảng ma túy - ảnh 2

Lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động tới đảm bảo an ninh cho bang Coahuila. Ảnh: AP

Một số nghi phạm đã bị bắt giữ và cho biết vụ tấn công nhằm gây sức ép lên chính quyền để có thể chính thức mở một tuyến đường vận chuyển ma túy sang Mỹ. Nhưng nhiều người nghĩ rằng các băng đảng muốn cai trị khu vực biên giới phía bắc chứ không chỉ muốn các tuyến đường vận chuyển.

Thống đốc bang Coahuila Miguel Riquelme đang lên kế hoạch ngăn chặn sự trỗi dậy của băng đảng ma túy. Băng đảng del Noreste, giống như Zetas, có trụ sở tại thành phố biên giới Nuevo Laredo thuộc bang Tamaulipas.

"Đây không chỉ là thách thức về các vấn đề băng đảng tội phạm", thống đốc Mitch Riquelme nói sau cuộc họp với các sĩ quan quân đội ở Villa Union. "Đây là vấn đề về bảo vệ người dân".

Ông Riquelme tuyên bố kế hoạch thiết lập ít nhất 3 đồn quân sự với khoảng 40 người lính và đảm bảo sẽ được bổ sung quân số nếu cần thiết.

Trong khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador muốn tránh đối đầu với các băng đảng ma túy, thì điều này dường như là không thể tránh khỏi.

Và mặc dù ông Obrador tuyên bố chính sách giam giữ các trùm ma túy và chiến tranh với các băng đảng giai đoạn 2006-2012 là thất bại, nhưng chính sách khắc nghiệt này đã làm suy yếu Zetas và giảm thiểu bạo lực ở các bang biên giới Coahuila, Nuevo Leon và Tamaulipas.


Một số người dân vẫn nhớ những ngày mà thủy quân lục chiến Mexico tuần tra công khai các khu vực dân cư cho đến khi Tổng thống Lopez Obrador rút lực lượng này. Các binh sĩ Mexico rất được tín nhiệm vì không tham nhũng và chiến đấu rất tốt trước các băng đảng.

"Những người lính thủy đánh bộ là những người duy nhất tôi tin tưởng, một thợ máy tại Villa Union cho biết. "Những kẻ còn lại chỉ biết nhận hối lộ".

Vụ xả súng tại Villa Union đã kéo dài hàng giờ vào cuối tuần vừa qua. Băng đảng ma túy đã huy động 100 đến 150 tay súng để chiến đấu với cảnh sát bang khiến 23 người thiệt mạng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu