Người dân Nhật Bản bước vào trạng thái 'bình thường mới'

(Ngày Nay) - Người dân thủ đô Tokyo đã bắt đầu đổ ra ngoài đường sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.
Báo nói Ngày Nay

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 4 tỉnh thành khác. Ông Abe cũng khẳng định Nhật Bản đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tình trạng lây nhiễm đã được kiểm soát, số ca bệnh nằm ở mức thấp với tổng cộng 16.600 ca.

Để báo hiệu cho sự kiện này, cây cầu Rainbow Bridge ở phía bắc Vịnh Tokyo đã được thắp sáng vào tối cùng ngày. Nhiều người dân đã thở dài nhẹ nhõm.

“Tôi muốn được đi ăn mừng và dự các buổi hòa nhạc,” Daisuke Tominaga - một nhân viên công sở tại Shibuya, khu phố náo nhiệt nhất Tokyo cho hay.

Không như một số quốc gia khác, Nhật Bản không áp dụng những chính sách cách ly nghiêm ngặt. Các công ty vẫn được phép hoạt động, và thậm chí nhiều công sở đã mở cửa trở lại trước khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. 

Người dân Nhật Bản bước vào trạng thái 'bình thường mới' - ảnh 1
Một quán rượu nằm ở khu phố Shinjuku, một ngày sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, không vì vậy mà người dân tỏ ra lơ là cảnh giác. Sau 7 tuần thực hiện các biện pháp cách ly, nhiều người đã quen với việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng. Cuộc sống của người dân Nhật Bản đã thay đổi hoàn toàn sau cao điểm của dịch COVID-19.

Naoto Furuki, 45 tuổi, nói rằng dòng người đi lại vào buổi sáng trên đường phố đã đông hơn hẳn mọi khi. Điều đó khiến cho ông có chút bất an.

“Tôi cảm thấy phần nào lo lắng. Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào nên chúng ta vẫn phải đề cao cảnh giác,” ông chia sẻ.

Trẻ em sẽ quay trở lại trường vào tuần tới với các biện pháp dự phòng như tổ chức so le các lớp học.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã lên tiếng cảnh báo người dân không được mất cảnh giác và phải làm quen với “tình trạng bình thường mới”. Bà Koike khuyến khích người dân duy trì làm việc từ xa và hạn chế đi lại cho đến khi vắc xin và các phương pháp chữa trị COVID-19 được hoàn thành.

“Hãy cùng nhau hành động để ánh sáng của Rainbow Bridge không bị nhuộm đỏ” bà Koike phát biểu trong một cuộc họp vào hôm thứ Ba.

Trong tình hình mới, nhiều công ty tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho nhân viên làm việc tại nhà. Đồng thời, những công ty vận tải đường sắt như Odakyu Electric Railway cũng đã chia sẻ thông tin để hành khách có thể tránh tình trạng ùn tắc trên tàu điện.

Tập đoàn điện tử Sony chỉ cho phép 30% nhân lực quay lại làm việc tại công sở vào tháng 6 sắp tới. Trong khi đó, Tập đoàn Hitachi đang hướng tới việc cho một nửa số công việc của cả hệ thống có thể được thực hiện tại nhà.

“Chúng tôi sẽ không quay trở lại với phong cách làm việc trước kia,” Ông Hidenobu Nakahata - Giám đốc Tập đoàn Hitachi chia sẻ. “Các phương thức làm việc mới sẽ được thực hiện, trong đó làm việc từ xa sẽ trở thành một chuẩn mực mới.”

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho rằng dịch COVID-19 đã thay đổi hệ thống công nghiệp và hành vi của người dân.

“Sẽ rất khó để chúng ta quay trở lại với cuộc sống trước khi dịch bệnh xảy ra,” ông Kuroda chia sẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu