Người đàn ông được minh oan sau 27 năm ngồi tù

(Ngày Nay) - Một người đàn ông Trung Quốc sau khi trải qua gần 27 năm ngồi tù đã được chứng minh vô tội và được phóng thích.

Một tòa án ở tỉnh Giang Tây hôm thứ Ba đã tuyên hủy bản án đối với ông Zhang Yuhuan - người bị cáo buộc sát hại 2 bé trai vào năm 1995.

Ông Zhang đã bị bắt giữ vào tháng 10 năm 1993, người này sau đó bị tòa án thành phố Nam Xương tuyên án tử hình vào tháng 1 năm 1995, nhưng sau đó được giảm xuống chung thân.

Vào tháng 8 năm 2017, ông Zhang chính thức nộp đơn lên Tòa án Nhân dân cấp cao của tỉnh Giang Tây để xin tái thẩm, đơn này được gia hạn vào tháng 3 năm 2019 và xét xử vào tháng trước.

Người đàn ông được minh oan sau 27 năm ngồi tù - ảnh 1

Ông Zhang Yuhuan đoàn tụ cùng em trai mình - người đã viết hơn 1.000 lá đơn kêu oan cho anh trai kể từ năm 1993.

Sau khi có phán quyết, một đại diện của Tòa án nhân dân cấp cao Giang Tây đã thay mặt tòa án xin lỗi ông Zhang Yuhuan và thông báo người này có quyền nộp đơn xin bồi thường của nhà nước.

Đây được coi là án oan sai kéo dài nhất lịch sử Trung Quốc. Kỷ lục trước đó thuộc trường hợp của Liu Zhonglin, người đã phải ngồi tù suốt 25 năm. Liu sau đó đã được bồi thường 4,6 triệu nhân dân tệ cho 9.217 ngày bị giam giữ.

Ông Zhang, hiện 53 tuổi, đã trải qua 9.778 ngày ở trong tù, sẽ nộp đơn đòi bồi thường số tiền lên tới 7 triệu nhân dân tệ.

Người đàn ông được minh oan sau 27 năm ngồi tù - ảnh 2

Đại gia đình nhà ông Zhang chụp ảnh trong ngày đoàn tụ.

"Tôi bị bắt khi mới 26 tuổi và chỉ được cho về nhà khi đã luống tuổi. Nhưng tôi vẫn gửi lời cảm ơn chính quyền vì đã trả lại sự vô tội cho mình", ông Zhang nói.

Cuộc sống gia đình ông Zhang đã bị tác động rất lớn bởi bản án chung thân. Sau 6 năm, vợ ông đã tái hôn với một người khác, còn hai người con của Zhang hiện đã kết hôn, đứa cháu lớn nhất đã 12 tuổi.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu