Nhân viên ngân hàng bị hành hung vì từ chối uống rượu

(Ngày Nay) - Một ngân hàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bị chỉ trích sau khi có hành vi đánh và sỉ nhục một nhân viên mới vì từ chối uống rượu.

Đầu tuần này, Chi nhánh Bắc Kinh của Ngân hàng Quốc tế Hạ Môn xác nhận rằng một số nhân viên đã "cư xử không đúng mực" với một nhân viên mới. Hai nhân viên liên quan đến vụ việc đã nhận cảnh cáo và nhận án phạt tước các khoản tiền thưởng.

Nhân viên mới - họ Yang, được cho là đã từ chối nâng ly khi được một nhân viên cấp cao của ngân hàng mời uống. Ngay sau đó, một nhân viên khác quát tháo Yang vô lễ và lao tới tát vào mặt anh này.

Ngay sau đó, Yang rời bàn tiệc nhưng vẫn bị nhóm đồng nghiệp đi theo vào thang máy và tiếp tục lăng mạ nhân viên mới. Theo Yang, anh đã bị sốc khi chứng kiến màn ăn nhậu của ngân hàng: sàn nhà thì đầy máu, các đồng nghiệp mới nôn mửa khắp nơi còn các nhân viên nữ thì bị quấy rối.

“Tôi đã rất sốc và thất vọng", Yang kể lại với một nhóm với các sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm việc làm. “Là một người mới, vụ việc này đã phá tan mọi ảo tưởng của tôi về ngành ngân hàng".

Uống rượu từ lâu đã trở thành một phần trong văn hóa công sở Trung Quốc. Từ mục đích thư giãn, vun đắp tình bạn, rượu bia đã trở thành nỗi ác mộng với nhiều người trẻ khi đi làm.

Để thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với lãnh đạo, các nhân viên trẻ phải nâng ly chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn tại bàn nhậu. Còn các lãnh đạo lại lợi dụng việc ép rượu "lính mới" để không bị cấp dưới mời ngược lại.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ Trung Quốc ngày nay đã không ngần ngại từ chối lãnh đạo và lên án hành vi ép rượu.

Trên các mạng xã hội, nhiều người đồng cảm với câu chuyện Yang, kêu gọi chấm dứt văn hóa uống rượu tại nơi làm việc. 

“Thực chất các lãnh đạo không quan tâm việc bạn uống gì, họ chỉ muốn nhân viên chấp hành mệnh lệnh của mình, dù là đang trên bàn nhậu. Nếu bị từ chối, họ sẽ cảm thấy bẽ mặt và xấu hổ trước các cấp dưới", một người dùng Weibo bình luận.

“Liệu nó có phải văn hóa hay nghi thức xã hội tốt đẹp hay không nếu cái giá của nó là hy sinh sức khỏe và thậm chí là tính mạng của một người?”, một người dùng khác cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên văn hóa uống rượu độc hại của Trung Quốc trở thành chủ đề tranh cãi sôi nổi trên mạng.

Đầu năm nay, một nhân viên bảo vệ đã tử vong sau khi tham gia cuộc thi uống rượu baijiu, một loại rượu mạnh của Trung Quốc, trong một bữa nhậu với lãnh đạo công ty.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu