Nhật Bản chính thức công bố người thừa kế ngai vàng

(Ngày Nay) - Thái tử Akishino đã được chỉ định là người thừa kế ngai vàng sau khi Nhật hoàng Naruhito - anh trai của Thái tử, chính thức lên ngôi vào năm ngoái.

Theo luật pháp Nhật Bản, chỉ nam giới mới được thừa kế ngai vàng, vì vậy con đẻ duy nhất của Nhật hoàng Naruhito - Công chúa Aiko (18 tuổi), không đủ điều kiện. Các động thái sửa đổi luật đã thất bại khi vợ của Thái tử Akishino hạ sinh con trai Hisahito, vào năm 2006.

“Tôi vô cùng suy ngẫm về trách nhiệm của Thái tử và sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình”, Thái tử Akishino phát biểu trước những người tham dự lễ sắc phong.

Ông Akishino, 54 tuổi, là một trong ba người thừa kế ngai vàng cùng cùng với Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) và Hoàng tử Hitachi (84 tuổi), em trai của cựu Nhật hoàng Akihito.

Nhật Bản chính thức công bố người thừa kế ngai vàng - ảnh 1

Thái tử Akishino chụp cùng vợ là Thái phi Kiko cùng các con của họ, Công chúa Mako, Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito.

Những thay đổi đối về luật kế vị không phải là vấn đề gây tranh cãi trong số những người bảo thủ, nhưng đã có những bất đồng trong việc đảm bảo quyền kế vị ổn định.

Một lựa chọn ban đầu là cho phép phụ nữ, bao gồm cả hai chị gái của Aiko và Hisahito, giữ lại địa vị hoàng gia của họ sau khi kết hôn và thừa kế hoặc truyền ngôi cho con cái của họ.

Trong khi những người bảo thủ muốn hồi sinh các nhánh hoàng gia, vốn đã bị tước bỏ địa vị sau khi Nhật Bản tuyên bố thua trận trong Thế chiến II.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu