Nhật Bản đổi tên đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Ngày 22/6, hội đồng thành phố Ishigaki đã đổi tên khu vực hành chính bao gồm một loạt các hòn đảo mà Nhật Bản đang tranh chấp với Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Hội đồng đã quyết định đổi tên khu vực phía nam Nhật Bản bao gồm quần đảo Senkaku từ "Tonoshiro" thành "Tonoshiro Senkaku". Quyết định đổi tên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2020, khi khu vực này được chuyển giao quản lý cho thành phố Ishigaki.

Chính quyền tỉnh Okinawa đã lên tiếng giải thích rằng việc đổi tên khu vực bao gồm hòn đảo Senkaku là nhằm giải quyết sự nhầm lẫn đối với một khu vực khác trong thành phố Ishigaki, vốn cũng được đặt tên là "Tonoshiro".

Trong khi đó, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) có thể sẽ coi việc đổi tên trên là một biện pháp để Nhật Bản khẳng định chủ quyền của mình tại khu vực này.

Đài Loan đã lên tiếng sau khi vụ việc được công bố vào đầu tháng 6, gọi động thái của Nhật Bản sẽ "không thuận lợi để gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực".

Thị trưởng thành phố Ishigaki Yoshitaka Nakayama đã đề xuất thay đổi từ sau khi nhiều tàu cá Nhật Bản bị tàu tuần tra Trung Quốc truy đuổi gần khu vực đảo Senkaky vào đầu tháng 5 vừa qua.

Ông Nakayama đã phủ nhận các cáo buộc rằng việc đổi tên là nhằm tăng cường chủ quyền của Nhật Bản trong khu vực này. Thị trưởng thành phố Ishigaki đã chỉ ra rằng đây "đơn thuần chỉ là để tinh giản hệ thống hành chính".

Căng thẳng đã trở nên căng thẳng từ hồi tháng 9 năm 2012, khi cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều khẳng định chủ quyền tại quần đảo phía nam này. Trước đó, Nhật Bản đã đặt tên quần đảo là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi đây là quần đảo Điếu Ngư

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu