Nhật Bản sẽ không cách ly Tokyo và Fukuoka

(Ngày Nay) - Số ca nhiễm COVID-19 đang trở lại gia tăng trở lại tại Tokyo và Fukuoka, tuy nhiên Chính phủ Nhật Bản sẽ không đặt 2 đơn vị hành chính lớn này trở về tình trạng khẩn cấp.
Báo nói Ngày Nay

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Yasutoshi Nishimura, trong một cuộc họp báo được tổ chức vào hôm Chủ Nhật vừa qua, đã tuyên bố rằng chính phủ sẽ không đặt Tokyo và Fukuoka trở lại tình trạng khẩn cấp. Trong đó, Bộ trưởng cũng hứa sẽ tiếp tục theo dõi tình một cách cẩn thận dù ông cho rằng số ca nhiễm mới sẽ không còn tăng mạnh như trước.

“Chúng tôi chưa dự tính sẽ tiến tới bước hành động đó (thiết lập lại tình trạng khẩn cấp),” ông Nishimura trả lời phỏng vấn trên đài NHK.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh rằng việc loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh là rất khó khăn. “Loại virus này vẫn đang lẩn khuất ở đâu đó,” Ông Nishimura nói. “Chúng ta không thể làm chúng biến mất hoàn toàn.”

Trong một báo cáo được công bố vào thứ Bảy tuần trước, Tòa thị chính Tokyo đã xác nhận thêm 14 bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số các ca nhiễm lên 5.231.

Số liệu được Tòa thị chính công bố được cho là đã hạ nhiệt chuỗi 4 ngày leo thang của dịch COVID-19 kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia vào thứ Ba tuần trước. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm đã tăng lên hai chữ số kể từ hôm thứ Ba.

Vào ngày 23 tháng 5, số ca lây nhiễm COVID-19 hàng ngày tại Nhật Bản đã giảm xuống chỉ còn 2 ca, mức thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu tuyên bố khởi động tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 6 tỉnh thành khác vào ngày 7 tháng 4.

Song, những mối lo ngại đang đổ dồn về tỉnh Fukuoka, khi nhiều đám đông đang tụ tập trở lại ở thành phố Kitakyushu. Theo đài NHK, thành phố đã ghi nhận thêm 16 trên tổng số 85 ca nhiễm mới vào thứ Bảy tuần trước, trong đó có 31 qua chưa được xác định.

Vào ngày thứ Sáu trước đó, lãnh đạo Kitakyushu cũng đã xác nhận rằng mỗi ngày thành phố này tiếp nhận thêm 26 ca nhiễm COVID-19. Trong 26 ca đó, 19 ca được cho là các bệnh nhân có liên quan tới bệnh viện và các khu điều dưỡng.

Bộ trưởng Nishimura cũng nhấn mạnh rằng những người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm bệnh, cũng như đã đến những bệnh viện đang điều trị các ca COVID-19 đều đang được điều tra dịch tễ.

Cho tới ngày thứ Bảy tuần trước, tỉnh Fukuoka đã ghi nhận 741 ca nhiễm COVID-19.

Các cơ sở kinh doanh và trường học đã mở cửa trở lại vào hôm nay tại 47 tỉnh thành của Nhật Bản, trong khi một vài quy định hạn chế vẫn được áp dụng tại Tokyo, Fukuoka và 5 tỉnh thành khác.

Mặc dù Fukuoka và tỉnh lân cận là Yamaguchi vẫn đang khuyến cáo người dân không di chuyển qua lại thành phố Kitakyushu, Bộ trưởng Nishimura vẫn tuyên bố rằng chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh thành, ngoại trừ 5 tỉnh bao gồm Tokyo cho tới thứ Hai tuần này như đã dự định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu