Nhiều vụ tấn công phóng viên khi đưa tin biểu tình Mỹ

(Ngày Nay) - Một làn sóng tấn công phóng viên và nhà báo tại các cuộc biểu tình ở Mỹ đang làm gia tăng sự lo lắng trên các phương tiện truyền thông, với một số hãng thông tấn đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump vì đã tạo ra một bầu không khí bạo lực.


Báo nói Ngày Nay

Trong tuần qua, các cơ quan giám sát truyền thông đã ghi nhận nhiều vụ việc cảnh sát có hành vi bạo lực với phóng viên, nhiều người bị hành hung, xịt hơi cay hoặc bị bắt giữ, thậm chí các hình ảnh này xuất hiện trực tiếp trên sóng truyền hình.

Mới đây, tập hợp 18 tổ chức tự do báo chí của Mỹ bao gồm Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo đã gửi một bức thư tới các cơ quan thực thi pháp luật nhằm kêu gọi “chấm dứt các hành vi tấn công cố tình nhắm vào báo chí tại hiện trường”

Theo thống kê sơ bộ, đã có ít nhất 192 trường hợp vi phạm tự do báo chí khi phóng viên và nhà báo tác nghiệp tại hiện trường các cuộc biểu tình, bao gồm 131 vụ tấn công, trong đó có 108 vụ đến từ cảnh sát.

Nhiều vụ tấn công phóng viên khi đưa tin biểu tình Mỹ - ảnh 1

Khuôn mặt đầy máu của phóng viên NBC News khi tác nghiệp tại Minneapolis. Ảnh: AFP

Ngoài ra còn có 31 vụ bắt giữ, 46 vụ bắn đạn cao su, 30 trường hợp đập phá thiết bị, 47 sự cố xịt hơi cay.

Một số người ủng hộ báo giới cho rằng việc Trump chỉ trích truyền thông chính thống đã tạo cơ hội cho các cuộc tấn công phóng viên.

"Điều này chắc chắn tạo ra một bầu không khí bạo lực đối với phóng viên và nhà báo", theo ông Len Downie, cựu biên tập viên của tờ Washington Post, giáo sư tại Đại học bang Arizona và là tác giả của một nghiên cứu hồi đầu năm nay về chính quyền Trump và giới truyền thông.

Ông Downie nói rằng trong khi Trump có thể không rõ ràng khuyến khích bạo lực chống lại báo chí, thì những lời lẽ gay gắt của ông "gây chia rẽ sâu sắc" về uy tín của các nhà báo với lực lượng thực thi pháp luật.

"Đất nước bị chia rẽ giữa những người tin vào Tổng thống và những người tin vào báo chí", Downie nhấn mạnh.

“Tôi là phóng viên”

Nhiều phóng viên sau khi trải qua hoặc chứng kiến các vụ tấn công đã chia sẻ trải nghiệm của mình lên mạng xã hội Twitter.

"Sau khi cho thấy huy hiệu và phải hét lên 'Tôi là phóng viên', một sĩ quan cảnh sát ở Richmond (Virginia) đã xịt hơi cay vào mặt và đẩy tôi xuống đất", phóng viên đài phát thanh Roberto Roldan chia sẻ.

Một video cho thấy một đoàn phóng viên đài Australia TV đã bị cảnh sát xô đẩy xuống đất gần khu vực Nhà Trắng.

"Điều này rất đáng báo động," Michael Freedman, chủ tịch Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia nói. "Các trường hợp phóng viên bị tấn công đều đã tuân thủ luật pháp và tôi mong cơ quan thực thi pháp luật cũng có hành động tương tự”.

Patricia Gallagher Newberry, chủ tịch Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp, cho biết các cuộc tấn công của chính quyền Trump chỉ đem tới những tác động tiêu cực.

Nhiều vụ tấn công phóng viên khi đưa tin biểu tình Mỹ - ảnh 2

Một phóng viên hiện trường của CNN bị cảnh sát bắt giữ khi đang đưa tin biểu tình tại Minneapolis.

Thay vì tấn công các phương tiện truyền thông, các quan chức được bầu cử "nên lên tiếng bảo vệ các nhà báo và kêu gọi cộng đồng bảo vệ các nhà báo", bà Newberry nói.

"Điều này đáng lẽ không xảy ra ở Mỹ. Tự do báo chí được đề cập trong Hiến pháp của chúng ta. Vì vậy, để thấy cảnh sát và người biểu tình tấn công báo giới là điều gây sốc, bất hợp pháp và nó thực sự đáng lo ngại”.

Đổ thêm dầu vào lửa

Joel Simon, giám đốc điều hành của Ủy ban bảo vệ các nhà báo, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trump bài xích giới truyền thông.

" Trump không chỉ làm cho việc đưa tin về biểu tình trở nên nguy hiểm, ông ta còn làm cho tình hình tồi tệ hơn", ông Simon viết trong một bài bình luận trên tờ Columbia Journalism Review.

"Có thể chắc chắn rằng những lời hùng biện chống truyền thông của Tổng thống đã thúc đẩy cảnh sát địa phương, những người đang tấn công và bắt giữ các nhà báo với tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử gần đây. Và cũng có thể một số người biểu tình đã tấn công các nhà báo là những người ủng hộ Trump”.

Song song với tình trạng bị tấn công khi tác nghiệp về biểu tình, nhiều cơ quan báo chí của Mỹ cũng đang hứng chịu thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến công tác thông tin cho độc giả và dư luận trở nên hết sức khó khăn.

Jon Schleuss, chủ tịch của NewsGuild, công đoàn đại diện cho hàng ngàn nhà báo, nói: "Những cảnh tượng diễn ra trên khắp đất nước trong tuần qua không thể được ghi nhận từ một khoảng cách an toàn.

Các phóng viên và nhiếp ảnh gia hiểu được những rủi ro và không mong đợi sự đối xử đặc biệt. Nhưng tấn công họ chỉ vì thu thập tin tức là một hành động vi hiến đối với tất cả người Mỹ”.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu