Những bộ phận cử tri bất ngờ bỏ phiếu cho ông Trump năm nay

(Ngày Nay) - Việc ông Trump thu hút được những lá phiếu của các cử tri da màu và cử tri thuộc cộng đồng LGBT là một sự bất ngờ, theo New York Times.

(Bài viết trích dẫn quan điểm của Charles M. Blow, chuyên gia bình luận của New York Times.)

Tôi sẽ bắt đầu với quan điểm rất cụ thể và rõ ràng: cử tri da trắng là những người bỏ phiếu cho ông Trump nhiều nhất, theo các kết quả các cuộc thăm dò do Edison Research thực hiện. Chính xác hơn, cứ 5 người da trắng tại Mỹ thì có 3 người bầu cho ông Trump. Những số liệu này vẫn đang được Edison Research tiếp tục cập nhật.

Theo khảo sát của Pew Research Center, năm 2016, không chỉ nam giới, đa số nữ giới da trắng lựa chọn Trump làm vị Tổng thống tương lai của mình. Phụ nữ da trắng cũng là nhóm cử tri bỏ phiếu cho Trump nhiều nhất nếu so sánh với nhóm phụ nữ thuộc các cộng đồng khác. Với một vị Tổng thống từng nhiều lần bị cáo buộc thiếu tôn trọng phụ nữ như Trump, đây là một kết quả bất ngờ.

Tuy vậy, những thống kê về cử tri da trắng không phải là điều duy nhất làm tôi choáng váng. Dù sao, sự ủng hộ từ cộng đồng này với ông Trump đã được dự đoán từ trước. Điều đáng nói là một số bộ phận cử tri trước đây được coi là trung thành với đảng Dân chủ, giờ đang dần chuyển sang xu hướng thiên hữu nhiều hơn.

Các chủng tộc thiểu số

So với năm 2016, một số lượng lớn cử tri thuộc các chủng tộc thiểu số đã bỏ phiếu nhiều hơn cho ông Trump. Trong số cử tri da màu và cử tri gốc Tây Ban Nha, tỷ lệ này tăng mạnh với cả nam và nữ.

Những bộ phận cử tri bất ngờ bỏ phiếu cho ông Trump năm nay - ảnh 1

Khán giả lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump trong Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ Da màu tại Nhà Trắng năm 2018. (Ảnh: Boston Globe)

Kịch tính nằm ở sự thay đổi trong cộng đồng người da màu. Trước đây, cử tri da đen luôn là một “thành trì” vững chắc của phe cánh tả. Trong các năm 2008, 2012 và 2016, chỉ có khoảng 3 - 4% phụ nữ da màu bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hoà. Nhưng năm nay, sự ủng hộ của họ với Donald Trump đã tăng gấp đôi lên con số 8%. Xu hướng tương tự được ghi nhận với nam giới da màu. Lượng cử tri ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hoà tăng dần qua từng năm: 5% vào năm 2008, 11% năm 2011, 13% năm 2016 và năm nay là 18%.

Điều này chứng tỏ chiến dịch vận động nhắm vào cử tri nam giới da màu của Trump đã phát huy những hiệu quả nhất định. Để giành lại sự ủng hộ vốn có, đảng Dân chủ sẽ phải tận tâm hơn trong việc lắng nghe và thấu hiểu cộng đồng này. Xu hướng thiên hữu ngày càng rõ rệt của cử tri da màu là không thể phủ nhận và coi thường.

Cộng đồng LGBT

Đây chính là cộng đồng khiến tôi bất ngờ nhất: 28% cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump năm nay, cao gấp đôi con số 14% năm 2016. Tại bang Georgia, con số này là 33%.

Ông Trump đã nhiều lần vấp phải chỉ trích từ cộng đồng LGBT.  Sau những hành động như cấm người chuyển giới gia nhập quân đội, hay bãi bỏ chỉ thị về việc cho phép học sinh chuyển giới được lựa chọn nhà vệ sinh, ít ai ngờ rằng ông Trump lại giành được số phiếu cao kỷ lục từ cộng đồng LGBT. Thậm chí, Chủ tịch Chiến dịch Nhân quyền Mỹ, Alphonso David đã tuyên bố rằng, “chính quyền Trump-Pence là chính quyền chống LGBTQ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây.”

Sự thay đổi mạnh mẽ này có thể xuất phát từ cử tri nam giới. Vào tháng 9, Hornet, mạng xã hội dành cho người đồng tính đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát với 10.000 người dùng. Kết quả cho thấy, 45% người đồng tính nam dự định bỏ phiếu cho Trump.

Những bộ phận cử tri bất ngờ bỏ phiếu cho ông Trump năm nay - ảnh 2

Đài Fox News đưa tin về kết quả khảo sát của mạng xã hội Hornet. (Ảnh: Washingtin Blade)

“10% những người đồng tính nam tham gia khảo sát nói rằng họ không ủng hộ Donald Trump chút nào, nhưng vẫn sẽ bỏ phiếu cho ông ấy,” mạng xã hôi Hornet viết trên blog của mình, “viễn cảnh người đồng tính nam - một bộ phận cử tri có xu hướng thiên tả - bỏ phiếu cho Trump với tỉ lệ phần trăm cao hơn công dân Hoa Kỳ nói chung sẽ là một điều rất đáng ngạc nhiên.”


 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu