Những điều cần biết về vắc-xin COVID-19 mới nhất của Nga

(Ngày Nay) -  Vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp về tính an toàn và hiệu quả của loại vắc-xin chống COVID-19 mới được Nga công bố.

Trong cuộc họp chính phủ ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng Nga đã sản xuất thành công vắc-xin chống COVID-19.

Nhưng tốc độ hoàn thiện quá nhanh của loại vắc-xin này khiến giới khoa học lo ngại về tính hiệu quả và sự an toàn.

Đáng lo ngại nhất, loại vắc-xin này chưa trải qua thử nghiệm giai đoạn 3 - giai đoạn mà vắc-xin sẽ được thử nghiệm trên hàng ngàn người. Nga không công bố dữ liệu khoa học nào về thử nghiệm của mình và CNN không thể xác minh tính an toàn hoặc hiệu quả đã được công bố của vắc-xin.

Putin cho biết một trong những cô con gái của ông đã thử vắc-xin chống COVID-19 mới nhất. Theo Tổng thống Nga, thân nhiệt con gái ông cao hơn một chút sau mỗi lần tiêm, nhưng hiện tại, "mọi triệu chứng đều chấm dứt, con bé đã cảm thấy tốt hơn và lượng kháng thể cũng ở mức cao."

Những điều cần biết về vắc-xin COVID-19 mới nhất của Nga - ảnh 1

Ông Putin khẳng định loại vắc xin này hứa hẹn đem lại sự "miễn dịch lâu dài". (Ảnh: Reuters)

 Về phía Mỹ, một số nhà khoa học khuyên người dân không nên dùng thử loại vắc-xin này. Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, khẳng định sẽ không tiêm vắc-xin của Nga, nếu nước này chưa thực hiện thử nghiệm giai đoạn 3.

"Sẽ ra sao nếu vắc-xin giết chết họ hoặc khiến họ bị bệnh?", chuyên gia Lawrence Gostin của Đại học Georgetown, Mỹ lo lắng.

Tổng thống Putin vẫn quyết định sẽ bắt đầu sản xuất vắc-xin này kể từ tháng 9/2020. Hiện tại, Khoảng 20 quốc gia đã đặt trước 1 tỉ liều vắc-xin của Nga.

.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu