Những gánh nặng của các bệnh viện Nhật Bản

(Ngày Nay) - Các bệnh viện ở thành phố Nagoya - trung tâm công nghiệp của Nhật Bản, đang dần trở nên quá tải, buộc phải chuyển bệnh nhân đến các khu vực lân cận và phơi bày những thách thức đối với quốc gia có dân số già nhất thế giới.
Báo nói Ngày Nay

Nhật Bản đã đóng cửa các trường học và hủy bỏ các sự kiện công cộng, mà các chuyên gia cho rằng đã giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Nhưng do việc xét nghiệm chưa được áp dụng rộng rãi, nên các chuyên gia y tế cho rằng con số người nhiễm bệnh lớn hơn nhiều hơn dữ liệu được công bố của chính phủ và Nhật Bản vẫn chưa bước vào đỉnh dịch.

Điều này sẽ càng gây áp lực cho các cơ sở y tế địa phương, mà cụ thể là Nagoya, một khi số lượng bệnh nhân tăng đợt biến.

"Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên, chúng tôi sẽ không thể đối phó kịp và phải nhờ các bệnh viện lân cận giúp đỡ, hoặc cho các bệnh nhân có biểu hiện nhẹ cách ly tại gia", một quan chức tỉnh ở Nagoya cho biết.

Đã có tổng cộng 98 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận tại thành phố Nagoya, thủ phủ của tỉnh Aichi, vượt xa con số 27 giường bệnh được dành cho các trường hợp nguy kịch.

Cả tỉnh Aichi đã có 121 trường hợp nhiễm viurs được xác nhận cho đến nay. Các bệnh viện trong khu vực chỉ có tổng cộng 161 giường đủ khả năng xử lý những bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số đó, 105 giường đã được sử dụng tinh tới Chủ nhật.

Người cao tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus corona. Nhật Bản có dân số già nhất thế giới, với hơn 28% dân số từ 65 tuổi trở lên.

Hệ thống y tế của Ý, quốc gia có dân số già nhất Châu Âu, đang phải đối mặt với tình trạng quá tải do số lượng ca nhiễm mới tăng theo cấp số nhân qua mỗi ngày.

"Nếu chúng ta cho phép dịch bệnh tiếp tục xảy ra, thì đó chỉ còn là vấn đề thời gian", giáo sư Chihuahuahi Nishiura tại Đại học Hokkaido, trả lời khi được hỏi liệu Nhật Bản có thể đối mặt với một tình huống tương tự như Ý hay không.

Trước đó, Nhật Bản đã cho nhập viện tất cả các bệnh nhân có kết quả dương tính với virus, ngay cả khi chỉ có triệu chứng nhẹ, phù hợp với quy tắc về phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Nhưng bây giờ, ở một số khu vực, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hơn đang được yêu cầu cách ly tại nhà.

Để giải phóng thêm giường bệnh, các bệnh nhân phẫu thuật không khẩn cấp có thể sẽ được yêu cầu chờ đợi, còn những bệnh nhân khác sẽ được cho xuất viện sớm hơn dự kiến.

Ông Kenji Shibuya, giám đốc Viện Sức khỏe Dân số, Đại học King, London, cho biết sẽ có nhiều ca bệnh mới xuất hiện nếu Nhật Bản không thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan.

"Nhật Bản chưa ở cấp độ như những gì Ý đang trải qua nhưng điều đó buộc chúng ta phải chuẩn bị", ông Shibuya chỉ ra.

Số ca tử vong ở Ý đã tăng lên 1.809 vào Chủ nhật, tăng 25% chỉ trong 24 giờ, còn tổng số trường hợp nhiễm bệnh đã lên tới 24.747.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết đã có 12.000 giường trên toàn quốc có thể xử lý các trường hợp nghiêm trọng và 3.000 máy thở phục vụ bệnh nhân.

Một kế hoạch hành động quốc gia dựa trên luật năm 2012 yêu cầu nhập viện các trường hợp mắc bệnh nặng và điều trị cho các trường hợp nhẹ tại nhà.

Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Sáu đã sửa đổi luật đó để cho phép chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để bảo vệ người nhiễm Covid-19.

Việc thiếu thiết bị tiên tiến để điều trị cho những trường hợp nặng cũng gây ra rủi ro và có thể buộc bác sĩ đưa ra các quyết định khó khăn về việc ai sẽ được điều trị nếu Nhật Bản rơi vào tình cảnh tương tự Ý.

"Ví dụ, máy thở chỉ có thể được sử dụng cho một bệnh nhân 90 tuổi trong khi một y tá 30 tuổi bị bệnh nặng thì không. Vì vậy, chúng ta cũng cần phải thảo luận về các vấn đề đạo đức", Koji Wada, thành viên của ban cố vấn chính phủ cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu