Những vũ khí giúp New Zealand đẩy lùi COVID-19

(Ngày Nay) - Với 1.472 trường hợp nhiễm nCoV và 19 người tử vong, trong đó 1.214 ca đã bình phục, New Zealand là một trong những quốc gia phòng chống COVID-19 hiệu quả nhất thời điểm hiện tại.
Báo nói Ngày Nay

Hôm nay, quốc đảo này đã nới lỏng lệnh cách ly xã hội xuống mức độ 3. Điều này đồng nghĩa với việc 75% nền kinh tế sẽ hoạt động trở lại và hơn 400.000 lao động có thể quay lại làm việc. Bên cạnh đó, người dân cũng được phép ra ngoài mua đồ dùng và tổ chức các đám tang nhỏ.

Theo các chuyên gia, sự phản ứng nhanh, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, nền khoa học phát triển kết hợp cùng khả năng lãnh đạo của chính phủ được coi là những vũ khí lợi hại giúp New Zealand đạt được thành công bước đầu trong cuộc chiến với COVID-19.

Sự phản ứng nhanh của chính phủ

Như hầu hết các nước khác, COVID-19 dự đoán sẽ tàn phá nghiêm trọng New Zealand nếu như quốc đảo này chủ quan với dịch bệnh. Tuy nhiên, chính phủ đã phản ứng tương đối nhanh ngay từ khi những ca nhiễm đầu tiên xuất hiện.

Ngày 14/3, khi New Zealand mới chỉ có 6 ca nhiễm nCoV, Thủ tướng Jacinda Ardern đã tuyên bố bất cứ ai vừa nhập cảnh đều phải tự cách ly trong 2 tuần.

Ngày 19/3, New Zealand tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài khi có 28 trường hợp được xác định dương tính.

Không lâu sau đó, hôm 23/3, khi số người nhiễm nCoV đạt con số 102, bà Ardern ngay lập tức đưa ra lệnh cách ly toàn xã hội trong ít nhất 4 tuần. Thời điểm này vẫn chưa có trường hợp nào tử vong.

Những vũ khí giúp New Zealand đẩy lùi COVID-19 - ảnh 1

New Zealand những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội. (Ảnh: AA)

 “Hành động nhanh chóng và quyết đoán sẽ giúp chúng ta ngăn chặn virus lây lan một cách hiệu quả,” Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định.

Tiến hành xét nghiệm trên diện rộng

Tính đến nay, New Zealand đã tiến hành xét nghiệm với 126.066 người trên tổng số 4,9 triệu dân, một con số đáng kể nếu so với Anh – quốc gia có dân số gấp 13 lần New Zealand nhưng số người được xét nghiệm chỉ nhiều hơn khoảng 5,7 lần (719.910 xét nghiệm).

Những vũ khí giúp New Zealand đẩy lùi COVID-19 - ảnh 2

Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm người mua hàng tại thành phố Christchurch, New Zealand ngày 17/4. (Ảnh: AP)

 Không chỉ vậy, tỉ lệ các xét nghiệm dương tính trên tổng số hơn 126.000 xét nghiệm của New Zealand chỉ là 1%. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số khả quan của tỉ lệ này vào khoảng 9%.

Nền khoa học phát triển kết hợp cùng khả năng lãnh đạo của chính phủ

Theo Giáo sư Michael Baker, giảng dạy tại Khoa Y tế Công cộng của Đại học Otago, vũ khí lợi hại nhất của New Zealand trong cuộc chiến với COVID-19 là sự kết hợp của một nền khoa học tiên tiến cùng với sự lãnh đạo sáng suốt của chính phủ.

Cụ thể hơn, sự phối hợp ăn ý giữa Thủ tướng Ardern và ông Ashley Bloomfield – chuyên gia hàng đầu về Y tế Công cộng của New Zealand đã giúp quốc đảo này ngăn chặn dịch bệnh lây lan một cách hiệu quả. Trong thời gian toàn dân đang thực hiện cách ly xã hội, ông Bloomfield thường xuyên xuất hiện cùng bà Ardern tại các cuộc họp báo để trả lời những câu hỏi về dịch bệnh từ giới truyền thông.

Những vũ khí giúp New Zealand đẩy lùi COVID-19 - ảnh 3

Thủ tướng Jacinda Ardern cùng ông Ashley Bloomfield tại một cuộc họp báo về COVID-19. (Ảnh: Getty Images)

 “Đang có một sự phối hợp tuyệt vời giữa khoa học tiên tiến và khả năng lãnh đạo tuyệt vời của chính phủ ngay lúc này tại New Zealand. Tôi khá thất vọng khi chứng kiến các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu như Mỹ, Anh và các nước Châu Âu lại đang phải vật lộn với dịch bệnh,” ông Baker cho biết.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu