Niềm tin cho Trung Quốc suy giảm tại Australia

(Ngày Nay) - Niềm tin của người dân Australia vào Trung Quốc đã sụt giảm sau hàng loạt những tranh chấp về chính trị và thương mại giữ hai nước. 

Trong một cuộc khảo sát của viện Lowy, chỉ 23% người tham gia trả lời rằng họ tin Bắc Kinh đang hành động một cách có trách nhiệm trên trường quốc tế. Con số này đã thụt giảm gấp hơn 2 lần so với 56% người tham gia có câu trả lời tương tự vào 2 năm trước.

Cuộc khảo sát cũng đã cho thấy số người ủng hộ liên minh quân sự của Australia với Mỹ đã tăng gấp 6 lần, tới mức 78% vào năm nay, mặc cho sự thờ ơ của tổng thống Mỹ Donald Trump với giới chức Australia.

Tổng cộng có tới 94% số người tham gia khảo sát tin rằng chính phủ Australia nên tìm cách giảm thiểu sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc, thông qua việc tìm kiếm các thị trường mới.

Căng thẳng đang leo thang giữa Bắc Kinh và Canberra kể từ khi Australia lên tiếng yêu cầu một sự giải trình trước quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của virus Corona, vốn khởi phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách cắt đứt nhiều nguồn nhập khẩu thịt bò từ Australia, cũng như áp đặt thêm thuế nhập khẩu lên mặt mặt hàng đại mạch. Ngoài ra du học sinh và khách du lịch Trung Quốc cũng đã được khuyến cáo không đi tới Australia.

Trong khi nhiều người dân vẫn tin rằng một liên minh với Mỹ là cần thiết đảm bảo an ninh Australia, ông Michael Fullilove, giám đốc điều hành của Viện Lowy vẫn tuyên bố rằng "niềm tin dành cho Mỹ đã đi xuống, và có ít người Australia tin tưởng tổng thống Trump".

 

.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu