Ông Biden thúc giục người dân đeo khẩu trang

(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ vào hôm thứ Hai rằng việc chống lại đại dịch COVID-19 sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Biden kêu gọi người dân Mỹ đeo khẩu trang, quan điểm trái ngược với đương kim Tổng thống Donald Trump, người đã chế nhạo ông Biden đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

“Chúng ta có thể cứu sống hàng chục nghìn người nếu tất cả mọi người chỉ đeo mặt nạ trong vài tháng tới. Đây không phải mạng sống của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, mà là mạng sống của người dân Mỹ, ”Biden nói. "Làm ơn, tôi cầu xin bạn, hãy đeo mặt nạ."

Trong một động thái chính thức, ông Biden đã thành lập một ban cố vấn về đại dịch do các nhà khoa học và bác sĩ chi phối, trong khi ông Trump đã không hợp tác với các chuyên gia y tế trong đội đặc nhiệm của riêng mình.

“Thách thức trước mắt chúng ta ngay bây giờ vẫn còn rất lớn và ngày càng lớn, và vì vậy cần phải có những hành động táo bạo để chống lại đại dịch này,” Biden nói sau khi được giới thiệu sơ lược về virus. "Chúng ta vẫn đang đối mặt với một mùa đông đen tối".

Trong hai tuần qua, số ca mắc COVID-19 được xác nhận tại Mỹ đã tăng gần 65%, hiện nước Mỹ đã có hơn 10 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 238.000 người tử vong. Trong tuần qua, cứ 433 người Mỹ thì có một người được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khi các bệnh viện ở một số bang đang quá tải.

Các quan chức y tế công cộng cảnh báo rằng nước Mỹ có thể đang bước vào giai đoạn tồi tệ nhất đối khi mùa đông bắt đầu và kỳ nghỉ lễ đến gần, làm tăng nguy cơ lây truyền nhanh chóng khi người Mỹ đi du lịch, mua sắm và ăn mừng với người thân.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết thực hiện xét nghiệm miễn phí cũng như thuê hàng nghìn nhân viên y tế để giúp thực hiện các chương trình truy vết người bệnh và hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra lời khuyên rõ ràng, có chuyên môn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu