Ông Trump trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục chống lại kết quả bầu cử trong ít nhất một tuần nữa, ngăn chặn các bước cần thiết để chuyển giao chính phủ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhiều nguồn tin từ CNN cho biết.

Việc từ chối nhượng bộ của ông Trump đồng nghĩa với việc các quan chức tại Nhà Trắng và trong chính phủ đều không được hợp tác với đội ngũ của ông Biden.

Văn phòng ngân sách của Tổng thống đang tiếp tục tư vấn cho các cơ quan chuẩn bị đệ trình cho đề xuất ngân sách sắp tới như thể không có gì thay đổi.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã từ chối chấp nhận chiến thắng của Biden với tư cách là Tổng thống đắc cử trong các bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao. Thay vào đó, ông Pompeo nói rằng sẽ có "một sự chuyển đổi suôn sẻ sang một chính quyền Trump thứ hai".

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba tuyên bố rằng không có gì có thể ngăn cản việc chuyển giao quyền lực trong chính phủ Mỹ, ngay cả khi đương kim Tổng thống Donald Trump đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về việc kết quả bị gian lận.

Phát biểu tại bang Delaware, ông Biden cho biết đội ngũ của ông đang thúc đẩy việc thành lập một chính quyền mới để tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm 2021, bất kể điều gì xảy ra.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục, tiến hành theo một cách nhất quán, tập hợp chính quyền của chúng tôi, Nhà Trắng và xem xét xem chúng tôi sẽ chọn ai cho các vị trí trong nội các và sẽ không có gì ngăn cản được điều đó", hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden.

Nhận câu hỏi từ giới truyền thông lần đầu tiên kể từ sau chiến thắng, Biden được hỏi rằng ông sẽ nói gì nếu Trump đang theo dõi bài phát biểu của mình. Ông Biden đáp lại: “Ngài Tổng thống, tôi mong muốn được nói chuyện với ngài".

Hiện kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chưa được chính phủ chính thức xác nhận, cụ thể là của Cơ quan Dịch vụ Công. Nếu Tổng thống Trump thừa nhận thất bại, Cơ quan Dịch vụ Công sẽ giải phóng hơn 6 triệu USD tiền tài trợ và cho phép các cơ quan trong chính phủ liên bang bắt đầu làm việc với các nhóm của ông Biden.

Các quan chức cấp cao tại các cơ quan liên bang đã xác định rằng kế hoạch chuyển đổi của họ không thể tiến hành cho đến khi bước đó được thực hiện.

"Chúng ta đang đạt tiến bộ lớn. Kết quả bắt đầu đến trong tuần tiếp theo. Hãy làm cho nước Mỹ tuyệt vời trở lại", ông Trump đăng trên Twitter hôm thứ Ba.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu