Pháp không cách ly công dân EU, Anh và khu vực Schengen

(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp hôm Chủ nhật cho biết sẽ không cách ly bất kỳ công dân nào đến từ EU, khu vực Schengen hoặc Anh, trong bối cảnh nước này chuẩn bị nới lỏng các lệnh phong tỏa.

Báo nói Ngày Nay

Cuối tuần qua, chính phủ Pháp đã tuyên bố sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế cho đến ít nhất là ngày 24/7 và bất kỳ ai nhập cảnh vào Pháp sẽ phải cách ly trong 2 tuần.

Nhưng các quy tắc kiểm dịch sẽ không áp dụng cho "bất kỳ ai đến từ Liên minh châu Âu, khu vực Schengen hoặc Anh, bất kể quốc tịch của họ", Tổng thống Macron tuyên bố hôm Chủ nhật.

Và đối với công dân Pháp và EU nhập cảnh vào Pháp từ các khu vực khác ngoài EU, khu vực Schengen và Anh, "các quy tắc sẽ được công bố trong những ngày tới", ông Macron nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Pháp cho biết các biện pháp kiểm soát biên giới, đặc biệt là ở biên giới với Đức, sẽ tiếp tục được giữ nguyên.

Số ca tử vong mới do COVID-19 tại Pháp đã giảm trong những ngày gần đây, với chỉ 135 trường hợp tử vong được ghi nhận hôm Chủ nhật.

Cơ quan y tế Pháp cho biết hiện nước này đã có tổng cộng 24.895 trường hợp tử vong do dịch bệnh, đứng thứ năm sau Mỹ, Ý, Anh và Tây Ban Nha.

Pháp lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ 11/5, cho phép trẻ em quay lại trường học, một số doanh nghiệp sẽ mở cửa trở lại và mọi người sẽ có thể đi lại trong phạm vi 100 km quanh nhà mình.

Nhưng Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cảnh báo rằng điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như khu vực Paris và khu vực đông bắc nước Pháp.

Chính phủ Pháp cho biết số ca mắc COVID-19 phải được giữ ổn định ở mức dưới 3.000 mỗi ngày khi mở rộng xét nghiệm, nếu không đất nước này sẽ phải gồng mình đón nhận làn sóng bệnh nhân thứ hai.

"Nếu số lượng các trường hợp mới vẫn còn quá nhiều, chúng tôi sẽ phải xem xét lại ngày gỡ bỏ phong tỏa và quyết định theo tình hình ở mỗi vùng", Bộ trưởng Veran nói và cảnh báo người dân chưa nên lên kế hoạch để nghỉ hè.

Giới chức Pháp đang nỗ lực để tăng cường năng lực xét nghiệm cho khoảng 700.000 người mỗi tuần kể từ ngày 11/5, mà theo các chuyên gia y tế thì đây là biện pháp hết sức cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu