Philippines nhanh chóng thử nghiệm vaccine của Nga

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng được tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik V do Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga phát triển.

Người phát ngôn của Tổng thống Harry Roque cho biết chính phủ Philippines đang tìm cách khởi động quy trình thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine COVID-19 của Nga vào tháng 10 tới.

Ông Roque nói thêm rằng giai đoạn thử nghiệm thứ ba ở Philippines sẽ được thực hiện từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, sau khi một hội đồng chuyên gia hoàn thành việc xem xét kết quả của các thử nghiệm ở Nga.

Theo tuyên bố chính thức, Tổng thống Duterte có thể sẽ tiêm phòng sớm nhất là vào tháng 5/2021.

Vaccine Sputnik V (đặt theo tên vệ tinh đầu tiên do Liên Xô phóng vào năm 1957), đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm trước đó. Những người tình nguyện tiêm thuốc đã phát triển kháng thể với virus corona, mà theo các bác sĩ, có thể bảo vệ họ ít nhất 2 năm.

Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev đã thông báo về giai đoạn thử nghiệm thứ ba trong tuần này, cho biết chúng sẽ được tiến hành tại Nga, Philippines, Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Lô vaccine Sputnik V đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển đến các bệnh viện Nga trong những tuần tới và dự kiến sẽ được cung cấp rộng rãi cho người dân bắt đầu từ ngày 1/1 năm 2021. Theo các nhà chức trách Nga, tổng sản lượng vaccine dự kiến đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu và sau đó nó có thể được xuất khẩu, nhưng chỉ sau khi nhu cầu trong nước được đáp ứng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu