Quan hệ Kim-Trump chỉ là 'lời hứa sáo rỗng'

(Ngày Nay) - Theo truyền thông Triều Tiên, chính quyền nước này cảm thấy không còn tiến triển gì trong việc duy trì quan hệ giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump, nhân dịp kỷ niệm 2 năm Hội nghị thượng đỉnh Singapore.

"Các chính sách của Mỹ chứng minh Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước và nhân dân Triều Tiên", hãng thông tấn KCNA trích lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon.

Hội nghị thượng đỉnh Singapore diễn ra vào ngày 12/6 năm 2018 đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ-Triều cùng ngồi vào bàn đàm phán, nhưng tuyên bố chung sau đó không thực sự đủ sức nặng về các chi tiết cụ thể, thay vào đó hai bên đưa ra 4 cam kết chung

Ngoại trưởng Ri nói khi nhìn lại, chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào việc ghi điểm trong mắt công chúng Mỹ trong khi vẫn tìm cách cô lập và làm nghẹt thở Triều Tiên, và đe dọa nước này bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và thay đổi chế độ.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ cho lãnh đạo Mỹ bất cứ điều gì để ghi điểm nhưng lại không có gì hồi đáp. Không có gì là đạo đức giả hơn là một lời hứa sáo rỗng", ông Ri nhận định.

Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ bình luận về các vấn đề liên Triều, và đe dọa rằng Washington nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ.

"Triều Tiên mong muốn mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới diễn ra sâu sắc hơn bao giờ hết, nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng  trở nên tồi tệ hơn. Mỹ tuyên bố là người ủng hộ cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, nhưng trên thực tế chỉ làm trầm trọng thêm tình hình", ông Ri nói.

Cuối cùng, nhà ngoại giao hàng đầu Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng quân sự của mình để đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu