Rơi máy bay Pakistan: Lời kể của 2 hành khách sống sót

(Ngày Nay) - Điều cuối cùng Muhammad Zubair có thể nhớ trước khi máy bay chạm đất là mùi khét của nhiên liệu và tiếng khóc của những hành khách khác khi ngọn lửa bắt đầu nhấn chìm cabin.


Báo nói Ngày Nay

Lửa bắt đầu bắt vào ghế của Zubair khi anh đang cố thoát khỏi sợi dây an toàn. “Tôi chỉ vùng vẫn để đi tới nơi có ánh sáng và chui qua một cái lỗ ra cánh máy bay rồi nhảy tiếp xuống đất”.

Zubair, 24 tuổi, là một trong hai người duy nhất sống sót trong số 99 người - 91 hành khách và 8 phi hành đoàn, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở thành phố Karachi hôm thứ Sáu.

Suốt đêm hôm đó, lực lượng cứu hộ hoạt động hết công suất để tìm kiếm các thi thể nạn nhân. Hầu hết đều bị cháy xém đến nỗi chỉ có 19 người có thể dễ dàng được xác định danh tính. Các quan chức cho biết họ đã bắt đầu lấy mẫu ADN để xác minh những người còn lại.

Khoảng 19 ngôi nhà trong khu dân cư Model Colony của thành phố Karachi đã bị phá hủy sau vụ tai nạn. Dù không có ai thiệt mạng, nhưng một số cư dân bị bỏng nặng.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành để tìm hiểu cách chiếc Airbus A320 xảy ra lỗi kỹ thuật nghiêm trọng dẫn đến vụ tai nạn.

Rơi máy bay Pakistan: Lời kể của 2 hành khách sống sót - ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Flipboard

Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) cho biết họ sẽ bàn giao hộp đen máy bay cho ban điều tra còn hãng sản xuất máy bay Airbus cho biết họ đang hợp tác với chính quyền Pakistan để làm rõ nguyên nhân.

Bản ghi âm cuối cùng của trạm kiểm soát không lưu với buồng lái phi công tiết lộ rằng chiếc máy bay đã mất động cơ.

Zubair, một kỹ sư cơ khí, đã may mắn thoát chết và chỉ bị bỏng ở tay và chân. Anh nói rằng ban đầu mọi người chỉ nghĩ máy bay đang gặp sự cố nhỏ, nhưng khi thấy máy bay không thể hạ cánh, Zubair biết có điều gì đó không ổn sắp xảy ra.

“Chúng tôi gần như hạ cánh nhiều lần, nhưng sau đó tôi không biết tại sao máy bay không thể dừng lại và chúng tôi lại bay lên”, anh nói.

Một nạn nhân may mắn khác là Zafar Masud - giám đốc điều hành của Ngân hàng Punjab, người đã sống sót với một cánh tay bị gãy và và đang được điều trị tại bệnh viện Darul Sehat ở Karachi. Em gái của ông Masud cho biết việc anh trai cô sống sót là một phép màu.

“Tất cả những gì anh ấy nhớ lại là cảm giác hỗn loạn rồi sau đó anh ấy mất đi cảm giác và phương hướng. Theo tôi hiểu thì chiếc ghế của anh ấy đã văng ra khỏi máy bay và người ta tìm thấy anh ấy nằm không xa đống đổ nát và đám cháy.

Sau đó, có một số người đã chạy tới giúp. Họ lay anh ấy dậy và đưa tới bệnh viện. Họ thực sự là những người hùng đối với gia đình tôi”, người em gái kể lại.

Cuối tuần này, Pakistan sẽ tổ chức lễ Eid al-Fitr, ngày lễ Hồi giáo đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan, nhưng đối với gia đình của 97 nạn nhân, thì đây là khoảng thời gian tang tóc.

 

Khi Usama Qureshi, 39 tuổi, biết rằng người bạn Zain Polani của mình đã lên chiếc máy bay xấu số, anh đã vội vã chạy đến bệnh viện Jinnah và ngồi bên ngoài nhà xác từ 3h30 chiều cho đến nửa đêm để chờ đợi tin tức và xem các thi thể được đưa tới đây.

“Khoảng 15 thi thể ban đầu còn nguyên vẹn hoặc chí ít là như vậy. Nhưng sau đó ai cũng bị cháy xém và không còn đầy đủ”, Qureshi cho biết.

Khi nhà xác đã trở nên quá tải, các thi thể chỉ được giữ trong xe cứu thương có điều hòa. Qureshi cho biết anh vẫn chưa nhận được tin tức gì từ người bạn quá cố của mình từ đó cho tới nay.

“Tôi cảm thấy tê dại, tôi không thể tin rằng cậu ấy đã mất”, Qureshi bang hoàng. “Tôi chỉ nói với một số người bạn rằng có thể sẽ có một phép màu, có thể họ sẽ tìm thấy Zain tại một bệnh viện nào đó. Nếu họ không thể tìm thấy xác Polani, có lẽ chúng tôi sẽ nhận được một cuộc gọi đến từ chính cậu ấy”.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu