Seattle sẽ dỡ bỏ các khu vực biểu tình

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Hai vừa qua, thị trưởng Seattle Jenny Durkan đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ các khu vực được dựng lên bởi người biểu tình bên trong thành phố. Quyết định này được đưa ra giữa lúc Seattle đang chìm trong căng thẳng khi 2 vụ nổ súng mới xảy ra vào cuối tuần trước.

Bạo lực đang làm ảnh hưởng tới hoạt động của những người biểu tình ôn hòa, bà Durkan trả lời báo giới. Đồng thời, bà cũng khẳng định thành phố đang trao đổi với các nhóm biểu tình để dỡ bỏ khu vực Capitol Hill Occupied Protest (CHOP).

"Sự leo thang căng thẳng của các đám đông, nhóm biểu tình và những hiện tượng bạo lực đang tạo ra những khó khăn cho doanh nghiệp và người dân của chúng tôi," bà Durkan nói. "Ảnh hưởng đã tăng cao và sự an toàn đang suy giảm."

Đã có 2 vụ nổ súng xảy ra vào cuối tuần vừa qua, cả 2 vụ cách nhau chưa đầy 48 giờ đồng hồ.

Một thanh niên 17 tuổi bị thương ở tay trong vụ nổ súng vào ngày Chủ Nhật vừa qua đã từ chối trả lời các câu hỏi của điều tra viên, cảnh sát cho biết. Trước đó, một thanh niên 19 tuổi đã qua đời và nhiều nạn nhân khác đã bị thương trong vụ nổ súng ngày thứ Bảy. Hiện vẫn chưa xác nhận được liệu các vụ nổ súng này có liên quan tới hoạt động biểu tình hay không.

Sau các cuộc đụng độ với cảnh sát, người biểu tình đã lập nên nhiều rào chắn xung quanh CHOP. Hơi cay và lựu đạn gây choáng đã được cảnh sát sử dụng với các đám đông biểu tình ôn hòa trong khu vực. Sự việc này đã bị lên án bởi nhiều nhà lãnh đạo thành phố và tòa án liên bang, đồng thời cảnh sát đã bị cấm sử dụng vũ khí đối với người biểu tình.

Sau khi cảnh sát được yêu cầu rời khỏi tòa nhà của Phân khu phía đông, người biểu tình đã chiếm giữ khu vực này.

Sự ôn hòa được gìn giữ khi mặt trời lên cao. Vào sáng thứ Hai, người biểu tình đã tập trung tại các công viên, trong khi tình nguyện viên phân phát lương thực, nước uống và đồ vệ sinh. Các họa sĩ tô vẽ lên những rào chắn bằng gỗ, và một vài ngọn nến được thắp nên ở những nơi nổ súng đã diễn ra.

Khi đêm xuống, tình hình lại trở nên khó lường hơn. Các nhóm biểu tình xuống đường với nhiều người mang vũ khí bên mình.

Sau vụ việc một người mỹ gốc Phi 45 tuổi có tên George Floyd ngạt thở do bị khống chế bởi một viên cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào ngày 25 tháng 5 vừa qua, các vụ biểu tình đã nổ ra nhằm phản đối sự bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, những vụ nổ súng gần đây tại các khu vực có người biểu tình như Seattle, Minneapolis và Charlotte đang đặt các nhà hoạt động xã hội và giới chức Mỹ trước nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu