Số ca nhiễm COVID-19 dấy lên lo ngại tại Nhật Bản

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Hai tuần này, chính quyền thành phố Tokyo đã xác nhận thêm 48 ca nhiễm COVID-19, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 5.

Những thống kê mới nhất này đã vượt qua con số 47 ca nhiễm vào ngày trước đó, ghi nhận tại khu vực quận Shinjuku trong thành phố Tokyo. Điều này đã dấy lên một nỗi lo ngại rằng dịch COVID-19 sẽ bùng phát trở lại sau khi tình trạng khẩn cấp xã hội đã được dỡ bỏ không lâu trước đó.

Tổng 5.592 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã được xác nhận tại Tokyo, cao nhất trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản.

Giới chức thành phố cho biết khoảng 20 trong số 48 ca nhiễm được phát hiện thông qua các buổi xét nghiệm nhóm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm tại Tokyo.

Trước đó, số ca nhiễm tại thành phố đã có xu hướng dảm giần vào cuối tháng Năm. Tuy nhiên, các số liệu thống kê đã tăng trở lại khi tình trạng khẩn cấp toàn quốc được dỡ bỏ vào ngày 25 tháng 5.

Trong khi, 29 tỉnh thành còn lại không ghi nhận thêm ca nhiễm mới sau 3 tuần kể từ khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất khó lường tại khu vực Tokyo và Hokkaido.

Số ca nhiễm mới tại Tokyo vẫn gia tăng hàng tuần, trong đó hơn 60% số bệnh nhân là người dưới 40 tuổi.

Vào ngày 2 tháng 6, khi số ca nhiễm hàng ngày đã chạm mức 34, chính quyền thành phố đã đưa ra "cảnh báo Tokyo" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng với dịch bệnh.

Tại Hokkaido, nơi ghi nhi nhận 30 trường hợp nhiễm mới mỗi tuần, hầu hết các bệnh nhân đều là người lớn tuổi thường ghé tới các quán cafe và karaoke. Hơn 20 công nhân và khách hàng đã bị nhiễm bệnh tại 2 quán cafe ở thành phố Sapporo, hơn một nửa trong số đó là người trên 60 tuổi.

Từ thứ Sáu tuần trước, chính phủ trung ương hiện đã dần mở lại các tuyến đi lại giữa Tokyo, Hokkaido và các khu vực khác.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang xem xét giảm dần các lệnh cấm nhập cảnh hiện được áp dụng đối với 111 quốc gia và khu vực. Nhưng các chuyên gia y tế cho biết chính phủ đồng thời phải đảm bảo thực hiện các biện pháp kiểm dịch kỹ lưỡng để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.

Những gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng đã được giảm bớt. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, trong khi hơn 1.800 bệnh nhân phải nhập viện ở Tokyo vào cuối tháng 4, thì con số này đã giảm chỉ còn có 271 vào thứ Tư tuần trước. Số ca phải nhập viện và các trường hợp nghiêm trọng đã có xu hướng giảm ở hầu hết các tỉnh thành.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu