Thái Lan xem xét rút ngắn thời hạn cách ly cho du khách

(Ngày Nay) - Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang cân nhắc rút ngắn thời gian cho du khách nước ngoài cách ly xuống còn 7 ngày nếu đợt người nhập cảnh đầu tiên không làm bùng phát dịch COVID-19.

Sau cuộc họp nội các vào thứ Ba tới, chính phủ Thái Lan sẽ công bố chi tiết hơn về thị thực du lịch đặc biệt (STV) cho phép du khách lưu trú dài ngày, nhập cảnh vào nước này trước ngày 1/10, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết.

Nếu hai nhóm 300 người nước ngoài đầu tiên hoàn thành đợt cách ly 14 ngày vào ngày 15/10 và ngày 21/10 mà không có trường hợp mắc bệnh, thì các nhà chức trách Thái Lan sẽ đề xuất tăng lượng khách du lịch mỗi tuần kể từ ngày 1/11.

"Chỉ 300 khách du lịch mỗi tuần sẽ không đủ để lấp đầy toàn bộ chuỗi cung ứng và giúp các nhà khai thác du lịch hoạt động như trước", Bộ trưởng Phiphat nói. "Tuy nhiên, con số này phải phù hợp với năng lực làm xét nghiệm của lực lượng y tế trong nước".

Ví dụ, Văn phòng Y tế Công cộng tỉnh Phuket hiện có thể tiến hành làm 1.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Nếu kế hoạch du lịch diễn ra suôn sẻ, Bộ sẽ xem xét rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 7 ngày vào giữa tháng 11, Bộ trưởng Phiphat nói.

Khách du lịch khi nhập cảnh vào Thái Lan sẽ vẫn phải tiến hành làm 3 lần xét nghiệm nhanh và một lần làm xét nghiệm PCR.

“Trong trường hợp có 5 người mắc bệnh trong tổng số 300 người, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đón khách nhưng đồng thời sẽ điều chỉnh lại kế hoạch", ông Phiphat cho biết.

Trong khi đó, Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) kêu gọi chính phủ phải khẩn trương giúp đỡ các nhà khai thác du lịch để họ có thể phục hồi mạnh mẽ hơn sau cuộc khủng hoảng.

TCT ước tính rằng khi du lịch toàn cầu trở lại bình thường, lượng khách quốc tế đến Thái Lan sẽ đạt 60 triệu người, đóng góp 25% GDP vào năm 2023.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu