Thợ mỏ Tanzania 'phát tài' nhờ 2 tảng đá thô

(Ngày Nay) - Một người đào mỏ tại Tanzania đã trở thành tỷ phú sau khi vô tình tìm thấy 2 trong số những tảng tanzanite lớn nhất tại đất nước đông Phi này.

Ông Saniniu Kuryan Laizer, 52 tuổi, đã tìm thấy 2 viên tazanite nặng lần lượt 9.27 và 5.1 kg ở vùng đồi Mirerani phía bắc. Đây là khu vực mà tổng thống John Magufuli đã phong tỏa vào năm 2018 để ngăn chặn việc buôn lậu đá quý.

Ông Laizer hiện đã bán cả 2 viên tazanite cho chính phủ Tanzania với giá 7.7 tỷ shilling (gần 3.3 triệu USD).

Tanzanite lần đầu được tìm thấy ở chân đồi Kilimanjaro, và vùng Manyara phía bắc Tanzania vào năm 1967. Những khu vực này được cho là nơi duy nhất có chứa trữ lượng của những viên đá quý này. Đá tazanite hiện vẫn được các thợ kim hoàn trên toàn thế giới thèm muốn bởi độ quý hiếm, cùng với ánh sáng lấp lánh màu xanh tím nó.

Trong một lễ kỷ niệm được tổ chức ở Manyara vào hôm thứ Tư (24/6), bộ trưởng khai thác Tanzania Dotto Biteko cho biết những viên đá mà ông Laizer tìm thấy là những viên tazanite lớn nhất từng được phát hiện.

"Laizer đã trở thành một tỷ phú và chúng tôi sẽ đảm bảo sự an toàn của ông ấy", ông Biteko phát biểu.

Về phần mình, Laizer cho biết ông sẽ sử dụng tiền để phát triển cộng đồng nơi mình đang sinh sống.

"Tôi dự định xây một trung tâm mua sắm ở Arusha, và một trường học gần nhà tôi," ông chia sẻ.

"Tôi cảm ơn Chúa vì món quà không ngờ tới này. Ngay khi tìm thấy những viên đá này, tôi đã ngay lập tức thông báo cho các quan chức chính phủ để định giá. Hôm nay họ vừa gọi tôi đến để thanh toán."

Hãng kim hoàn Le Vian, đơn vị nắm giữ một nửa chuỗi sản xuất tazanite trên toàn thế giới trong những năm 1980 và 1990, cho biết số tiền mà Laizer nhận được chỉ là một phần nhỏ trong giá trị bán lẻ thực tế của những viên đá mà ông tìm thấy.

"Trong khi 3 triệu đô la chắc chắn đã thay đổi cuộc sống của ông Laizer, nó mới chỉ là một phần hai mươi của giá trị bán lẻ của những viên tazanite mà ông đã phát hiện ra," giám đốc điều hành Eddie LeVian cho biết.

Khi bức tường dài 24km được thiết lập xung quanh vùng đồi Mirerani vào năm 2018, tổng cộng 40% trữ lượng tanzanite được cho là đã bị khai thác bởi những kẻ buôn lậu.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu