Thủ đô Tokyo cảnh báo cao nhất về nguy cơ lây lan dịch COVID-19

Thị trưởng thành phố Koike nêu rõ theo các chuyên gia, tình hình lây nhiễm đang ở cấp độ 4 trong thang cảnh báo 4 cấp độ, đồng nghĩa dịch bệnh có thể lan rộng.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đang ở mức cảnh báo cao nhất về nguy cơ lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi số ca nhiễm mới gia tăng. 

Thị trưởng thành phố Yuriko Koike ngày 15/7 đã đưa ra cảnh báo trên sau khi các chuyên gia nhấn mạnh số ca nhiễm gia tăng rõ ràng là "dấu hiệu nguy hiểm."

Phát biểu tại một cuộc họp về dịch COVID-19, Thị trưởng Koike nêu rõ theo các chuyên gia, tình hình lây nhiễm đang ở cấp độ 4 trong thang cảnh báo 4 cấp độ, đồng nghĩa dịch bệnh có thể lan rộng. 

Theo họ, số người trẻ tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang gia tăng tại Tokyo, với các ca nhiễm được ghi nhận tại các khu vui chơi giải trí vào ban đêm, tại nơi làm việc hoặc trong gia đình. 

Tuy nhiên, cảnh báo ở cấp độ cao nhất này không có nghĩa là chính quyền thành phố sẽ yêu cầu đóng cửa các hoạt động kinh doanh hoặc hoãn tổ chức các sự kiện. 

Sau khi Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hồi cuối tháng 5, số ca nhiễm mới đã gia tăng tại thủ đô Tokyo, với đỉnh điểm là 243 ca nhiễm được ghi nhận vào ngày 10/7.  

Giới chức thành phố cho biết nhiều ca nhiễm mới bắt nguồn từ các khu vui chơi giải trí ban đêm và những người mắc bệnh ở độ tuổi 20 và 30, nhóm tuổi vốn ít có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng. 

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản, thông báo có thêm 36 ca nhiễm mới tại doanh trại Hansen, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại các căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh này lên 136 ca.

Như vậy, đến thời điểm này, doanh trại Hansen có tổng cộng 58 ca nhiễm, căn cứ không quân Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ có 71 ca nhiễm, căn cứ không quân Kadena có 5 ca nhiễm và doanh trại McTureous và Kinser mỗi nơi có 1 ca nhiễm. 

Cuối tuần trước, Thống đốc tỉnh Denny Tamaki đã kêu gọi người dân địa phương từng tham gia tiệc tùng với các binh sỹ Mỹ ở khu vực trung tâm và trên bãi biển vào ngày 4/7 để kỷ niệm Ngày Quốc khánh Mỹ nên đi khám nếu cảm thấy không được khỏe. 

Okinawa là nơi đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Theo trang web của tỉnh này, không tính các ca nhiễm ở các căn cứ quân sự Mỹ, số ca mắc COVID-19 tại đây hiện là 148 ca trong đó có 7 ca tử vong. 

Trên toàn nước Nhật đã ghi nhận gần 22.000 ca nhiễm với 1.000 ca tử vong./.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu