Thụy Điển vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng

(Ngày Nay) - Chính phủ Thụy Điển cho biết mặc dù áp dụng các biện pháp thả lỏng để kiểm soát dịch COVID-19, nhưng chỉ có 7,3% người dân ở Stockholm đã phát triển các kháng thể cần thiết để chống lại căn bệnh này vào cuối tháng 4.

Báo nói Ngày Nay

Con số mà Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển công bố gần giống với các quốc gia khác có dữ liệu và thấp hơn 70-90% cần thiết để tạo ra “miễn dịch cộng đồng”.

So với các quốc gia khác trong khu vực, chính phủ Thụy Điển đã rất nhẹ tay trong việc áp dụng các chính sách phòng dịch, trường học và công sở vẫn mở cửa, trong khi đó các tụ điểm công cộng vẫn có rất đông người dân. Chính phủ chỉ khuyến cáo người dân không thực hiện các hành trình dài và nhấn mạnh vào ý thức tự giác của người dân.

Nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển Anders Tegnell cho biết con số này "thấp hơn một chút" so với dự kiến "nhưng không thấp hơn đáng kể, có thể là một hoặc một vài phần trăm."

"Nó tương thích khá tốt với các mô hình chúng tôi có," ông nói Tegnell trong khi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Stockholm.

Thụy Điển vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng - ảnh 1

Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu hiếm hoi không áp dụng phong tỏa toàn quốc. Ảnh: CNN

Nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển nhằm xác định khả năng miễn dịch cộng đồng trong dân số, dựa trên 1.118 kết quả xét nghiệm được thực hiện trong một tuần.

Chiến lược miễn dịch cộng đồng không nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học Thụy Điển. Nhưng chính quyền phủ nhận rằng việc đạt được miễn dịch cộng đồng là mục tiêu của họ.

Miễn dịch cộng đồng chỉ thành công khi 70-90% dân số miễn nhiễm với dịch bệnh, phục hồi sau khi mắc bệnh hoặc thông qua tiêm chủng. Khi điều đó xảy ra, căn bệnh ít có khả năng lây lan sang những người không miễn dịch, bởi không có đủ người mang mầm bệnh truyền nhiễm để tiếp cận người khỏe mạnh.

Tỷ lệ người có kháng thể của Thụy Điển không quá khác biệt so với các quốc gia phong tỏa toàn quốc. Tại Tây Ban Nha, 5% người đã phát triển kháng thể COVID-19 vào ngày 14/5, theo kết quả sơ bộ của một nghiên cứu dịch tễ học của chính phủ nước này.

Tiến sĩ Mike Ryan – quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết khái niệm miễn dịch cộng đồng là một "tính toán nguy hiểm".

Vào ngày 24 /4, nhà dịch tễ học Anders Tegnell nói trên đài phát thanh BBC rằng chính phủ Thụy Điển tin thủ đô Stockholm có "mức độ miễn dịch trong khoảng từ 15 đến 20% dân số".

Ông Tegnel nói rằng chiến lược này đã "thành công ở một số khía cạnh ... bởi vì hệ thống y tế của chúng tôi đã có thể đối phó với số lượng bệnh nhân hiện tại. Luôn có ít nhất 20% số giường chăm sóc đặc biệt còn trống".

Khi được hỏi liệu cách tiếp cận của Thụy Điển có giúp nước này chịu được làn sóng thứ hai có thể xảy ra hay không, Tegnell nói rằng ông tin rằng nó sẽ xảy ra.

"Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản và làm chậm sự lây lan", nhà nghiên cứu cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu