Tình hình Hong Kong căng thẳng trở lại

(Ngày Nay) - Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình ở trung tâm thành phố, sau khi chính quyền đại lục đề xuất luật an ninh quốc gia làm dấy lên làn sóng phản đối.

Báo nói Ngày Nay

Khi căng thẳng tăng cao, cảnh sát đã được triển khai xung quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong, sau khi đám đông biểu tình lên kế hoạch tụ tập tại khu vực này.

Nhiều cửa hàng, ngân hàng và văn phòng đã phải đóng cửa sớm. Cảnh sát sau đó tiến hành bao vây các nhóm nhỏ thanh niên, bắt họ ngồi xuống đường và lục soát người.

Các cuộc biểu tình mới nhất ở Hong Kong nổ ra sau đề xuất của chính phủ Trung Quốc về luật an ninh quốc gia nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố trong thành phố. Các luật dự kiến cho phép các cơ quan tình báo Trung Quốc thiết lập các căn cứ ở Hong Kong.

Tình hình Hong Kong căng thẳng trở lại - ảnh 1

Sau một thời gian lắng dịu, cảnh sát Hong Kong lại phải đối đầu với người biểu tình. Ảnh: Reuters

Đề xuất này được công bố tại Bắc Kinh vào tuần trước, đã gây ra tình trạng bất ổn trên đường phố Hong Kong hôm Chủ nhật, cảnh sát cũng đã phải bắn hơi cay và xịt vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Mỹ, Úc, Anh, Canada và các nước phương Tây đã bày tỏ mối quan ngại về quyết định của áp dụng luật an ninh ở Hong Kong

Nhưng chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong tuyên bố nói không có mối đe dọa nào đối với mức độ tự trị của thành phố và luật an ninh mới sẽ được tập trung chặt chẽ.

“Luật an ninh nhằm duy trì sự ổn định lâu dài của Hong Kong và Trung Quốc, nó sẽ không ảnh hưởng tới quyền tự do tụ tập hay phát ngôn và nó sẽ không ảnh hưởng tới vị thế trung tâm tài chính của thành phố”, Tổng Thư ký hành chính Hong Kong Matthew Cheung khẳng định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu