Tổng thống Brazil đe dọa rút khỏi WHO

(Ngày Nay) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro mới đây đã đe dọa sẽ theo chân Mỹ rút Brazil khỏi WHO với lý do tổ chức này có thành kiến nặng nề với chính quyền của mình.

"Nước Mỹ đã rời khỏi WHO và chúng tôi sẽ nghiên cứu về điều đó trong tương lai. Hoặc là WHO làm việc mà không có thành kiến về ý thức hệ, hoặc chúng tôi cũng rời đi", ông Bolsonaro tuyên bố.

Tương tự như Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bolsonaro hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, chỉ trích quy định phong tỏa của chính quyền các bang và đề cao các tác dụng của thuốc chloroquine và hydroxychloroquine.

Ông Bolsonaro cho biết không phải ngẫu nhiên mà những ngày sau đó, WHO đã đảo ngược quyết định đình chỉ xét nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine đối với COVID-19.

Cụ thể, WHO đã đình chỉ thử nghiệm loại thuốc này sau khi các nghiên cứu lớn nêu lên mối lo ngại về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng để ngăn ngừa COVID-19, ngoài ra Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là người thường xuyên uống loại thuốc này.

Sau đó, WHO đã cho nối lại việc thử nghiệm hydroxychloroquine, vốn chỉ được sử dụng để điều trị sốt rét.

Tuyên bố của ông Bolsonaro được đưa ra ngay trước khi Brazil tuyên bố số người chết do COVID-19 đã vượt quá 34.000 người, Bộ Y tế hiện đã ngừng cung cấp tổng số người thiệt mạng và chỉ cho biết số ca tử vong trong 24 giờ.

Brazil có số người chết do COVID-19 cao thứ ba trên thế giới, xếp sau Mỹ và Anh. Đất nước có 212 triệu người này hiện đã xác nhận hơn 645.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu