Tổng thống Trump hứng bão chỉ trích vì kêu gọi cử tri bỏ phiếu 2 lần

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi người dân tại bang chiến địa Bắc Carolina bỏ phiếu 2 lần, một lần qua thư và một lần trực tiếp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kêu gọi người dân tại bang chiến địa Bắc Carolina bỏ phiếu 2 lần trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới, một lần qua thư và một lần trực tiếp. Tuy nhiên đề xuất này của ông Trump đã làm dấy lên làn sóng phản đối.

Trả lời phỏng vấn WECT-TV tại Wilmington (bang Bắc Carolina) khi được hỏi về sự an toàn của việc bỏ phiếu qua thư, Tổng thống Trump nói: “Hãy bỏ phiếu qua thư và đi bỏ phiếu trực tiếp. Nếu hệ thống hoạt động tốt thì rõ ràng bạn sẽ không thể bỏ phiếu trực tiếp nữa sau khi đã bỏ phiếu qua thư”.

Trước đó, ông Trump nhiều lần cho rằng việc bỏ phiếu qua thư sẽ làm gia tăng nguy cơ gian lận và gây gián đoạn cuộc bầu cử tháng 11 tới, mặc dù các chuyên gia cho rằng sự gian lận của cử tri, dưới bất cứ hình thức nào đều rất hiếm xảy ra ở Mỹ.

Reuters cho biết, việc bỏ phiếu nhiều hơn một lần trong cuộc bầu cử là bất hợp pháp và tại một số bang trong đó có Bắc Carolina, bỏ phiếu nhiều hơn một lần cũng như hành động xúi giục người khác làm như vậy là phạm tội nặng. Theo kế hoạch, Bắc Carolina sẽ gửi phiếu bầu cho các cử tri qua bưu điện vào hôm nay (4/9).

Tổng chưởng lý bang Bắc Carolina Josh Stein, một thành viên của đảng Dân chủ, viết trên Twitter rằng: “Tổng thống của đảng Cộng hòa đã khuyến khích người dân tại bang này vi phạm pháp luật để giúp ông reo rắc sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử của chúng ta”.

“Hãy chắc chắn rằng bạn đi bỏ phiếu nhưng không phải bỏ phiếu hai lần! Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo ý nguyện của người dân được thực hiện vào tháng 11 tới”.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm qua (3/9) nói với Fox News Channel rằng: “Tổng thống không yêu cầu bất cứ ai làm điều gì trái pháp luật. Những gì ông ấy nói rất rõ ràng đó là hãy chắc chắn lá phiếu bầu của bạn được đăng ký, và nếu không thì hãy bỏ phiếu trực tiếp”.

Tuy nhiên, trong một loạt đăng tải trên Twitter sáng hôm sau, Tổng thống Trump tiếp tục kêu gọi cử tri ủng hộ ông bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện rồi tìm cách bỏ phiếu trực tiếp.

Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ cáo buộc Trump khuyến khích hành vi gian lận của cử tri và cho rằng Tổng thống đang làm suy yếu niềm tin vào tính công bằng của cuộc bầu cử.

Việc bỏ phiếu qua thư không phải là hình thức mới ở Mỹ. Trước đó vào năm 2016, tỉ lệ cử tri bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử Tổng thống lên tới gần 25%. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng lá phiếu gửi qua thư dự kiến sẽ tăng mức kỷ lục trong năm nay do các cử tri muốn tránh nguy cơ lây nhiễm. Các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc cho thấy, ứng cử viên Tổng thống Joe Biden, 77 tuổi vẫn đang dẫn trước Tổng thống Trump về tỷ lệ ủng hộ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu