Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran

Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông dự kiến sẽ đơn phương tìm cách kích hoạt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/08 cho biết ông dự kiến sẽ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran sau khi Hội đồng Bảo an không ủng hộ việc kéo dài cấm vận vũ khí đối với nước này.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an ngày 14/8 bác yêu cầu của Mỹ kéo dài cấm vận vũ khí đối với Iran vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới. Tổng thống Mỹ cho biết, Mỹ đã dự báo trước được kết quả của cuộc bỏ phiếu ở Hội đồng Bảo an và sẽ hành động trong tuần tới.

Giới chức chính quyền Mỹ trong nhiều tháng qua đã dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran thông qua một điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015. Mỹ rút khỏi thỏa thuận này năm 2018.

Động thái sắp tới của Mỹ dự kiến sẽ vấp phải thách thức từ các thành viên khác của Hội đồng Bảo an, những nước sẽ cho rằng Mỹ không có thẩm quyền tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.  

Ngoài trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 6 cho rằng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ tạo điều kiện cho nước này gây phương hại tới thương mại trên biển và kinh tế khu vực cũng như mua công nghệ quân sự cho Iran và các lực lượng ủy nhiệm của mình.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu cho rằng việc gỡ bỏ cấm vận sẽ có tác động tối thiểu đối với cán cân quyền lực ở khu vực trong tương lai gần do Iran thiếu kinh phí và bản thân châu Âu cũng đang thực thi lệnh cấm vũ khí đối với Iran.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu