Tổng Thư ký LHQ hối thúc bảo vệ phụ nữ giữa lệnh phong tỏa vì COVID-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo bạo lực gia đình gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở những vùng bị phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Báo nói Ngày Nay

Theo hãng tin AFP, TTK Guterres trong một tuyến bố tối 5/4 nhấn mạnh bây giờ là thời điểm chấm dứt mọi bạo lực. Ông cho rằng đối với nhiều phụ nữ và trẻ em gái, mối đe dọa lớn nhất hiện giờ đối với họ đang hiện hữu ngay trong chính nhà mình. Nhà chức trách cho hay tại một số quốc gia, số phụ nữ kêu cứu đã tăng lên gấp đôi.

"Tôi hối thúc các quốc gia phải hành động để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ, và đây phải là một phần cốt yếu trong kế hoạch phản ứng với COVID-19", TTK Guterres nhấn mạnh.

Không chỉ đội ngũ chăm sóc sức khỏe và cảnh sát bị quá tải, các nhóm hỗ trợ địa phương cũng đang tê liệt hoặc thiếu vốn do tình hình dịch bệnh bùng phát, các cơ sở cung cấp chỗ ở cho những người bị bạo hành gia đình đều đã đóng cửa hoặc đã đủ chỗ.

Tại Mỹ, chỉ tính tháng Ba vừa qua, trong tổng số 22 cơ quan thực thi pháp luật có đến 18 đơn vị báo cáo gia tăng tình trạng bạo lực gia đình. Số cuộc gọi đến cảnh sát thành phố Houston báo về tình trạng bạo lực gia đình nhiều hơn 300 trường hợp so với tháng Hai, tăng 20%. Trong khi đó, cảnh sát quận Charlotte-Mecklenburg bang Nam Carolina ghi nhận 517 cuộc gọi báo về bạo lực gia đình, tăng 18% so với cùng thời điểm năm ngoái.

"Sức ép về tài chính vì lệnh phong tỏa đang hình thành một quả bom hẹn giờ đối với một số gia đình có tiền sử bạo hành gia đình. Thật không may, nhiều vụ bạo hành diễn ra trước mặt con trẻ. Và giờ chúng cũng trở thành nạn nhân của các vụ lạm dụng và tấn công", Steve Mueller - cảnh sát trưởng hạt Cherokee, bang Nam Carolina - chỉ ra số các vụ bạo hành gia đình tại khu vực tăng 35% so với tháng Hai.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu