Tranh thủ ông Trump bệnh, ông Biden tấn công cứ địa của đảng Cộng hòa

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phải chiếu đấu với COVID-19, ông Joe Biden tranh thủ tấn công các bang chiến địa quan trọng và nhắm vào những pháo đài lâu năm của đảng Cộng hòa với hy vọng mở rộng con đường dẫn đến chiến thắng.

Hôm 5/10, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ có chuyến vận động thứ hai đến Florida chỉ trong vòng hơn 2 tuần. Chuyến thăm của ông đến Miami được thiết kế để tấn công vào cứ địa của ông Trump, thậm chí qua cả khu Little Havana, nơi sinh sống của những người phản đối Cuba.

Cuối tuần này, ông Biden sẽ đến Arizona, nơi chưa từng ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ nào kể từ năm 1996. Ngay cả cựu đối thủ của ông Biden ở vòng sơ bộ là ông Bernie Sanders cũng đã nối lại chiến dịch vận động lần đầu tiên kể từ khi virus corona bùng phát ở Mỹ từ tháng 3. Vị thượng nghị sĩ từ Vermont tham gia các buổi tập trung tuân thủ quy tắc giãn cách tại các chiến trường ở New Hampshire và Michigan với khẩu hiệu: “Chúng ta cần Joe Biden trở thành tổng thống”.

Huy động được khoản tiền quyên góp khổng lồ khi chỉ còn cách ngày bầu cử chưa đầy 1 tháng, ông Biden đang cố đưa ông Trump vào thế phòng thủ trên cả nước và tạo lợi thế trong cử tri đoàn lớn đến mức khiến đương kim tổng thống phải chật vật chống đỡ. Điều đó đặc biệt quan trọng vì ông Trump, người đã thua trong cuộc bầu cử phổ thông năm 2016, đã nói rằng ông có thể không chấp nhận kết quả bầu cử năm nay và đưa ra những cáo buộc rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư có thể xảy ra gian lận.

 Ông Biden còn bổ sung cho chiến dịch vận động mở rộng bằng cách đẩy mạnh quảng cáo. Ông dành hơn 6 triệu USD chi riêng cho quảng cáo ở Texas từ nay đến cuối tháng 10, theo số liệu phân tích của AP. Ông cũng có kế hoạch chi 4 triệu USD cho quảng cáo ở Georgia, một bang nghiêng về đảng Cộng hòa khác mà phe Dân chủ đang cảm thấy lạc quan.
 Trong khi đó, ông Trump giảm bớt quảng cáo ở cả hai bang này và bắt đầu làm tương tự ở Ohio, nơi ông từng chiến thắng năm 2016.

 “2020 không phải 2016. Khi đó phe Dân chủ bị rối loạn, lo lắng đang đi quá xa, nhưng đó không phải thực tế hiện nay”, Kelly Dietrich, nhà sáng lập của Ủy ban huấn luyện Dân chủ quốc gia, tổ chức làm việc với khoảng 1.500 ứng viên của đảng cho các văn phòng trên cả nước trong chiến dịch năm nay, nói.

Đảng Dân chủ vẫn chưa quên bài học năm 2016 khi bà Hillary Clinton tập trung vào các bang thường ủng hộ phe Cộng hòa như Bắc Carolina và Arizona trong các tuần cuối cùng, rồi chỉ để thất bại ở các bang từ lâu ủng hộ phe Dân chủ như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Chiến lược gia Brad Bannon của đảng Dân chủ nói: “Sẽ là sai lầm nêu ông Biden rời chân khỏi bàn đạp. Tôi không muốn ông Biden phạm sai lầm giống như bà Clinton. Nếu là Biden, tôi sẽ thận trọng với việc mở rộng bản đồ quá nhanh”.

Các cố vấn của ông Biden nói rằng họ tự tin có thể ở rộng bản đồ cử tri dù không bao giờ từ bỏ lời hứa rằng ứng viên của họ chỉ đi vận động khi hướng dẫn y tế địa phương cho phép.
 Phát biểu tại khu Little Havana, ông Biden dù chúc ông Trump chóng bình phục nhưng cũng chỉ trích cách đối phó của chính quyền với đại dịch.

“Tôi vui khi thấy tổng thống phát biểu và thực hiện các video vào cuối tuần qua. Giờ ông ấy đang bận đăng tweet vận động cử tri, tôi khuyên ông ấy điều này: hãy nghe lời các nhà khoa học”, ông Biden nói.

Ông Bdien cũng không còn giữ lối phát biểu thường thấy về việc tái thiết nền kinh tế sau đại dịch. “Sự giàu có và vẻ đẹp của Miami được xây dựng nhờ những kết nối của gia đình, văn hóa và những giá trị mà chúng ta chia sẻ với bạn bè trên khắp vùng Caribbean và Mỹ Latin”, ông nói.

Ông Trump rời bệnh viện từ tối 5/10. Dù chưa rõ ông có đủ khỏe để tiếp tục lịch trình diễn thuyết hay không nhưng ông khẳng định đang nghĩ đến điều đó.

 “Sẽ sớm quay lại con đường chiến dịch!!!” ông viết trên Twitter.

 Các cố vấn của ông Biden cho biết họ không bao giờ nghĩ đến chuyện giảm bớt hoạt động dù tổng thống phải nhập viện, đặc biệt khi Phó Tổng thống Mike Pence đang đóng vai trò lớn hơn, trong đó có cuộc tranh luận với người đồng hành của ông Biden, bà Kamala Harris, vào tối 7/10 tại bang Utah.

 Tuy nhiên, ông Biden vẫn đang đối diện với câu hỏi về khả năng ông phơi nhiễm virus. Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo cách ly 2 tuần sau khi một người phơi nhiễm virus. Ông Biden đứng chung sân khấu với ông Trump trong 90 phút của cuộc tranh luận trực tiếp tuần trước.

 Ông Biden cho biết sau đó ông đã được xét nghiệm 3 lần, tất cả đều âm tính. Nhóm hỗ trợ ông hứa rằng ông sẽ được xét nghiệm thường xuyên và cam kết công bố tất cả kết quả, nhưng họ từ chối bình luận việc ông Biden không cách ly sau phiên tranh luận và tần suất ứng viên này được xét nghiệm ra sao.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu