Triều Tiên bắn tên lửa kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành

(Ngày Nay) - Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía đông và tên lửa không đối đất từ máy bay chiến đấu vào Biển Nhật Bản hôm thứ Ba, nhằm kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Chủ tịch Kim Nhật Thành và tổng tuyển cử tại Hàn Quốc.
Báo nói Ngày Nay

Các tên lửa hành trình mặt đất đã được bắn về phía đông bắc từ các khu vực gần thị trấn ven biển Munchon vào khoảng 7 giờ sáng (giờ địa phương) trong khoảng thời gian hơn 40 phút, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các quả tên lửa đã bay khoảng 150 km trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông.

Cùng với các vụ phóng tên lửa, Triều Tiên đã cho các máy bay chiến đấu Sukhoi và MiG xuất hiện trên bầu trời thành phố ven biển Wonsan và bắn nhiều tên lửa không đối đất xuống Biển Nhật Bản, JCS cho biết thêm.

"Quân đội đang theo dõi chặt chẽ tình hình trước các vụ phóng tiếp theo, trong khi vẫn duy trì tư thế sẵn sàng", phía JCS cho biết.

Vụ phóng diễn ra vào đêm trước sinh nhật lần thứ 108 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, người sáng lập Triều Tiên và là ông nội của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un, cũng như trước thềm cuộc bầu cử quốc hội của Hàn Quốc.

Sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành là một trong những ngày lễ quốc gia lớn nhất của Triều Tiên cùng với ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Jong-il, Triều Tiên thường tổ chức các cuộc diễu hành lớn và các sự kiện quân sự khác nhau để chào mừng những ngày lễ này.

Đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động quân sự của Triều Tiên, khi nước này đang tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Mỹ và tăng cường cảnh giác chống lại dịch COVID-19.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu