Triều Tiên dỡ bỏ lệnh phong tỏa Kaesong

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Kaesong và các khu vực lân cận sau khi ca nghi mắc COVID-19 vẫn chưa được xác nhận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài 3 tuần ở thành phố Kaesong và các vùng lân cận, sau khi nước này phát hiện một người đào tẩu từ Hàn Quốc quay trở lại miền Bắc và có biểu hiện nghi mắc COVID-19.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin ông Kim đã đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp thảo luận về những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, cũng như ứng phó với mưa lớn và lũ lụt.

Triều Tiên cho biết nước này chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào, nhưng Chủ tịch Kim Jong-un nói vào tháng trước rằng "mầm bệnh có thể đã xâm nhập vào đất nước" sau khi xuất hiện ca nghi nhiễm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các kết quả xét nghiệm từ trường hợp này "không thể kết luận".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tại khu vực Keasong hiện đã ổn định.

Dù nới lỏng lệnh phong tỏa trong nước, ông Kim nói rằng việc kiểm soát biên giới cần được duy trì chặt chẽ và ra lệnh cho các cộng đồng dân cư không nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài liên quan đến lũ lụt sau nhiều tuần xảy ra mưa lớn.

Đợt mưa lũ này đã gây ra thiệt hại trên diện rộng ở một số tỉnh ở Triều Tiên, khoảng 16.680 ngôi nhà và 630 công trình đã bị phá hủy hoặc ngập lụt, nhiều tuyến đường, cầu và đường sắt bị hư hỏng, KCNA đưa tin.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu