Triều Tiên khẳng định không có ca nhiễm COVID-19

(Ngày Nay) - Trong khi "cơn bão" COVID-19 càn quét cả thế giới với 1 triệu người nhiễm bệnh, Triều Tiên tiếp tục khẳng định nước này chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc nào.
Báo nói Ngày Nay

Trước đó, Triều Tiên đã nhanh chóng đóng cửa biên giới sau khi nước láng giềng Trung Quốc công bố dịch bệnh và áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt tại biên giới trên bộ.

Ông Pak Myong Su, giám đốc bộ phận chống dịch của Trụ sở phòng chống dịch bệnh khẩn cấp trung ương Triều Tiên, nhấn mạnh rằng những nỗ lực ngăn chặn này đã hoàn toàn thành công.

"Cho đến nay, không một người nào bị nhiễm COVID-19. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khoa học và tiên quyết như kiểm tra và cách ly đối với tất cả cá nhân từ nước ngoài và khử trùng triệt để tất cả hàng hóa, cũng như đóng cửa toàn bộ biên giới trên bộ, phong tỏa đường biển và đường hàng không", ông Park khẳng định.

Triều Tiên khẳng định không có ca nhiễm COVID-19 - ảnh 1

Ông Pak Myong Su khẳng định Triều Tiên chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 nào cho tới nay.

Hãng thông tấn KCNA hôm thứ Sáu cho biết chỉ còn khoảng 500 người tại Triều Tiên đang trong thời gian cách ly và nước này sẽ tiếp tục tăng cường chiến dịch chống COVID-19.

Trước đó, chính phủ Triều Tiên đã cách ly y tế đối với 380 người nước ngoài, nhưng KCNA cho biết tuần trước rằng chỉ có 2 người trong số đó hiện vẫn bị cách ly.

Vào tháng trước, hàng chục nhà ngoại giao của Triều Tiên đã bay tới Vladivostok, Nga trên một chuyến bay đặc biệt của chính phủ.

Các chuyên gia cho biết Triều Tiên đặc biệt có nguy cơ bùng phát một ổ dịch vì hệ thống chăm sóc sức khỏe lạc hậu và thiếu thốn trang thiết bị.

Trong một lá thư cá nhân gửi Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên "đã trải qua một điều gì đó" và đề nghị hai nước hợp tác với nhau trong công cuộc chống dịch bệnh.

Là một phần trong các nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19, chính quyền Bình Nhưỡng đã đưa hàng ngàn người dân và hàng trăm người nước ngoài - bao gồm các nhà ngoại giao, vào các khu cách ly cũng như hô hào người dân tuân theo các chỉ thị về sức khỏe.

Triều Tiên khẳng định không có ca nhiễm COVID-19 - ảnh 2
Các hình ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố đều cho thấy phần lớn người dân Triều Tiên đã sử dụng mặt nạ, ngoại trừ Chủ tịch Kim Jong-un.

Ngoài những nỗ lực ngăn chặn trong nước, Triều Tiên cũng kêu gọi các quốc gia khác viện trợ y tế.

Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Nga, cho biết đã cung cấp cho Triều Tiên 1.500 bộ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Liên Hợp Quốc đã quyết định miễn giảm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, qua đó các tổ chức cứu trợ bao gồm Medecins Sans Frontieres và UNICEF có thể gửi viện trợ cho nước này, bao gồm các bộ dụng cụ xét nghiệm, khẩu trang, thiết bị bảo hộ và thuốc khử trùng.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã có kế hoạch chi 900.000 USD để hỗ trợ các hoạt động ứng phó với COVID-19 của Triều Tiên. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu