Triều Tiên tiếp tục khuấy động quan hệ Hàn Quốc

(Ngày Nay) - Giữa lúc quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, Triều Tiên đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch rải truyền đơn qua biên giới Hàn Quốc.

Vào Chủ Nhật tuần này, hãng thông tấn nhà nước KNCA đã đưa tin về kế hoạch rải truyền đơn của Triều Tiên sang biên giới ngăn cách quốc gia này với Hàn Quốc. Trong đó, Triều Tiên khẳng định hành động trên không vi phạm bất cứ thỏa thuận nào trước đó của hai bên.

Căng thẳng đã leo thang kể từ khi Triều Tiên cho nổ một văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc tại biên giới của mình. Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ có những hành động quân sự đối với các cá nhân mang theo truyền đơn chống lại Triều Tiên và đào thoát sang Hàn Quốc.

Vào thứ Bảy vừa qua, Bộ Thống nhất Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chiến dịch rải truyền đơn của mình, nhấn mạnh rằng đây là một hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình mà hai nước đã ký kết vào năm 2018.

Mặt trận Thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên chịu trách nhiệm quan hệ liên Triều đã phản đối các cáo buộc "vô lý" từ phía Hàn Quốc, 

"Trước những hành vi sai trái của mình, Sao họ (Hàn Quốc) dám nói rằng những hành động của chúng tôi là sự xâm phạm?" người phát ngôn của Mặt trận cho hay.

"Chỉ khi họ đặt mình vào vị thế của Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc mới có thể hiểu được sự ghê sợ mà chúng tôi dành cho họ."

Tình hình tại bán đảo Triều Tiên đã trở nên vô cùng căng thẳng kể từ khi cuộc chiến tranh diễn ra từ năm 1950-1953 kết thúc mà không có bất kỳ hiệp ước hòa bình nào được thông qua. Vào năm 2018, một hiệp định hòa bình đã được tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết, trong đó hai bên chấp nhận từ bỏ "mọi hành động gây hấn". 

Tuy nhiên, vụ việc Triều Tiên đặt thuốc nổ tại văn phòng liên lạc chung của Hàn Quốc vào thứ Ba tuần trước đã đặt hiệp định năm 2018 trước những khó khăn mới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu