Triều tiên từ chối đặc phái viên Hàn Quốc

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Tư vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc nhằm gửi các đặc phái viên để giảm bớt căng thẳng song phương. Đồng thời, quốc gia này cũng đã tuyên bố sẽ tái bố trí quân đội tại biên giới phi quân sự ngăn cách 2 nước nhằm vô hiệu hóa hiệp định hòa bình liên Triều.

Tuyên bố trên được phát đi bởi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA sau khi một văn phòng liên lạc chung tại một thị trấn tại gần biên giới 2 nước phát nổ. Văn phòng liên lạc chung này được thiết lập như một phần nằm trong hiệp ước được ký kết vào năm 2018 của nhà lãnh đạo 2 nước.

Vào hôm thứ Hai vừa qua, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị cử cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và giám đốc văn phòng tình báo Suh Hoon làm đặc phái viên đặc biệt tới Triều Tiên. Tuy nhiên, Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cũng là một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền, "đã từ chồi lời thẳng thừng lời đề nghị nham hiểm vào thiếu khôn ngoan này," hãng KCNA đưa tin.

Tổng thống Moon "thường gửi các đặc phái viên của mình để giải quyết các cuộc khủng hoảng và đưa ra những đề xuất phi lý, nhưng ông ta phải hiểu rằng những mánh khóe như vậy không còn hiệu quả với chúng tôi nữa," KCNA cho hay.

"Không có bất kỳ giải pháp nào cho vấn đề gây ra bởi sự thiếu năng lực và trách nhiệm của chính quyền Hàn Quốc, nó chỉ có thể chấm dứt khi một cái giá xứng đáng được trả."

Hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào đến từ văn phòng của Tổng thống Moon.

Bất cứ động thái nào nhằm vô hiệu hóa các thỏa thuận hòa bình xuyên biên giới giữa 2 nước đều đe dọa tới thỏa thuận hòa giải của chính phủ tổng thống Moon đối với Triều Tiên. Kèm theo đó, việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng trở nên khó khăn hơn.Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu