Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua tuyên bố sẽ hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn và mở rộng danh sách các nước tham dự, bao gồm Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Báo nói Ngày Nay

Nói chuyện với các phóng viên trên chiếc máy bay Không lực Một khi trở về Washington từ Cape Canaveral ở Florida, ông Trump cho biết G7 hiện đã trở thành một nhóm các quốc gia lạc hậu.

“Tôi đã trì hoãn hội nghị vì tôi không cảm thấy rằng G7 đại diện chính xác cho những gì diễn ra trên thế giới”, ông Trump giải thích.

Hầu hết các nước châu Âu không đưa ra bình luận ngay lập tức về thông báo mới nhất của Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, cũng chưa rõ ý tưởng mời thêm 4 quốc gia của ông Trump sẽ biến G7 trở thành G11 hay không.

Trong một số dịp trước đó, ông Trump đề nghị Nga được thêm vào cộng đồng G7, khi chỉ ra tầm quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Moscow.

Nga đã bị trục xuất khỏi G8 vào năm 2014 sau khi chính quyền Moscow sáp nhập vùng Crimea từ Ukraine. Một số quốc gia G7 đã từ chối hưởng ứng lời kêu gọi của ông Trump về việc đưa Nga trở lại.

Người phát ngôn Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết ông Trump muốn các nước thảo luận về vấn đề Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Ông Trump đã chỉ trích các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc. Hôm thứ Sáu tuần trước, Trump đã ra lệnh cho nội các bắt đầu quá trình chấm dứt chính sách đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hong Kong để trả đũa cho quyết định áp dụng luật an ninh mới của Bắc Kinh tại vùng lãnh thổ tự trị này.

Quyết định hoãn hội nghị G7 là một bước lùi của Trump, trước đó Tổng thống Mỹ dự định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Washington nhằm chứng minh cho thế giới thấy rằng nước Mỹ đã trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19, vốn đã giết hơn 103.000 người Mỹ cho tới nay.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu